Quảng Trị tan hoang sau bão NORU

Đến cuối giờ chiều 29/9, nhiều địa phương thuộc các huyện miền núi như Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị nước lũ đổ về từ thượng nguồn gây chia cắt hàng ngàn hộ dân. Xã Vĩnh Ô có hơn 300 hộ dân với hơn 14 ngàn nhân khẩu bị cô lập.

Từ 10 giờ sáng cho đến cuối chiều ngày 28/9, trời Quảng Trị khá tạnh ráo. Tuy nhiên, có thực tế xảy ra là nước thượng nguồn đổ về rất lớn gây ngập lụt ở các vùng hạ du. Các thủy điện trên địa bàn đã có phương án xả lũ. Lũ ống lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Khiến cho cuộc sống người dân có thể gặp khó khăn

Đến cuối giờ chiều ngày 28/9, mức nước trên các sông Đakrông huyện Đakrông, sông Bến Hải huyện Vĩnh Linh tiếp tục dâng cao từ 0,5 cho đến gần 2 mét. Nhiều thôn bản thuộc các xã Ba Long, huyện Đakrông; xã Vĩnh Ô huyện Vĩnh Linh; xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa bị nước lũ dâng cao cô lập. hơn 300 hộ dân với 14 ngàn nhân khẩu thuộc xã Vĩnh Ô đã bị chia cắt do nước lũ cuốn trôi cầu tạm. Một số thủy điện trên sông Đakrông đã phải vận hành cơ chế tự xả lũ khiến các vùng hạ du có nguy cơ ngập lụt cao hơn.

Chiều ngày 28/9 lực lượng chức năng các địa phương tỉnh Quảng Trị đã tiếp tục cử lực lượng và triển khai nhiều đoàn kiểm tra đến các điểm xung yếu, vùng bị chia cắt cắm bảng thông báo, lập ba-ri-e nhằm không để người dân không được tự ý qua lại vùng ngập lũ để đảm bảo an toàn.

Do ảnh hưởng của bão số 4 đã khiến cho 8 người dân ở Quảng Trị bị thương. Gần 200 nhà dân bị tốc mái, sập đổ; gần 10 km đường giao thông bị đứt gãy, xói lở, hàng km kênh mương, đê kè bị hư hỏng... Hiện công tác khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra được tỉnh Quảng Trị khẩn trương triển khai. Và thực hiện các biện pháp ứng phó với hoàn lưu sau bão.

Võ Linh