Quảng Trị: Thí sinh một số cuộc thi không biết cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc

"Lịch sử là kết tinh của hồn thiêng sông núi, khí phách của tiền nhân và được xây bằng núi xương sông máu của các thế hệ người Việt, là sợi dây nối liền tiếng vọng ngàn xưa với hơi thở của thời đại. Không nên để Lịch sử trở thành môn học tự chọn." - Đây là kiến nghị của nhiều cử tri thị xã Quảng Trị gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri diễn ra ngày 13/5.

Cử tri thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị cho rằng, nhiều bạn trẻ đang dần xa rời với lịch sử nước nhà. Thậm chí trong một số cuộc thi, thí sinh địa phương không nắm được về nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng như: cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc.... Trong khi đó, chương trình cải cách giáo dục phổ thông hiện xem Lịch sử là môn học không bắt buộc mà là môn tự chọn. Cử tri lo ngại tỷ lệ học sinh chọn môn học này chỉ đếm đầu ngón tay. 

Ông LÊ NGỌC VŨ - Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị: Khi học sinh không học hoặc không quan tâm đến Lịch sử, sẽ không hiểu biết về lịch sử dân tộc, không hiểu biết về những cống hiến, hi sinh của cha ông, không thấy được giá trị cuộc sống hôm nay, từ đó sẽ không tôn trọng lịch sử dân tộc, không ghi nhận và biết ơn tiền nhân, thậm chí phủ nhận và vô ơn với công lao dựng nước và giữ nước của cha ông, lòng yêu nước sẽ bị phai nhạt, không còn động lực để bảo vệ Tổ quốc. Tôi kính mong các vị đại biểu Quốc hội tỉnh lên tiếng để đưa môn học Lịch sử trở lại đúng vai trò, vị trí trong hệ thống giáo dục nước ta”. 

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị rà soát lại các phần diện tích đất rừng ít xung yếu trên địa bàn để giao lại cho dân sản xuất. Cử tri cũng lo ngại, hiện nhiều cán bộ công chức làm công tác tham mưu chưa nắm rõ các quy định của pháp luật, năng lực yếu kém dẫn đến khi tham mưu giải quyết công việc của nhân dân kém hiệu quả. Đại diện lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp trao đổi một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với các kiến nghị vượt cấp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp thu và tổng hợp gửi đến các cơ quan chức năng, bộ, ngành xem xét giải quyết trong thời gian tới.
 

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo