Quốc gia đầu tiên đưa quyền phá thai vào hiến pháp

Thượng viện Pháp vừa có một quyết định mang tính lịch sử, đó là thông qua việc đưa quyền phá thai vào Hiến pháp. Quyết định này khiến Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ, trong lúc ngày càng có nhiều nước thắt chặt quy định, thậm chí nghiêm cấm nạo phá thai.

Tại Pháp, phụ nữ đã có quyền phá thai hợp pháp kể từ khi luật lần đầu được thông qua vào năm 1974. Luật này sau đó được cập nhật nhiều lần, với sửa đổi mới nhất vào tháng 2/2022, mở rộng quyền tiếp cận phá thai đối với thai nhi từ 12 đến 14 tuần tuổi. Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Macron muốn Điều 34 của Hiến pháp Pháp được sửa đổi, bao gồm việc “luật pháp xác định các điều kiện mà một người phụ nữ có quyền được đảm bảo để phá thai”, từ đó đảm bảo quyền phá thai đối với phụ nữ là một quyền lợi không thể đảo ngược. Tối ngày 29/2, Thượng viện Pháp đã chính thức thông qua quyết định này, với tỷ lệ 267 phiếu ủng hộ, 50 phiếu chống.

Sau khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ triệu tập phiên họp Quốc hội đặc biệt của hai viện tại cung điện Versailles vào ngày 4/3 để bỏ phiếu cuối cùng. Dù vậy, cuộc bỏ phiếu này chỉ mang tính biểu tượng để ghi quyền phá thai vào Hiến pháp, bởi dự luật đều đã được thông qua với đa số áp đảo ở cả 2 lần bỏ phiếu riêng rẽ tại Hạ viện và Thượng viện Pháp. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam