Quốc gia thành viên NATO đóng cửa khẩu biên giới với Belarus

Hãng tin AP dẫn thông cáo được Chính phủ Lithuania công bố hôm 16/8 cho biết, tuyến giao thông đi qua các cửa khẩu giáp Belarus là Tverecius và Sumskas sẽ bị đóng lại từ ngày 18/8. Các dòng xe muốn di chuyển đến Belarus cần phải chuyển hướng tới cửa khẩu Medininkai.

Theo chính quyền Lithuania, động thái trên được đưa ra do nước này có những lo ngại về lực lượng quân sự tư nhân Wagner đang đóng ở Belarus. 

Cũng theo Reuters, động thái trên của Lihuania diễn ra trong bối cảnh Belarus vào tháng trước đã tiếp nhận các quân nhân thuộc lực lượng Wagner, như một phần của bản thỏa thuận đạt được với Nga và ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin hồi cuối tháng 6 vừa qua. 

Trước đó, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda từng gợi ý rằng nước này cùng một số quốc gia có thể đóng cửa biên giới với Belarus nếu tình hình an ninh trong khu vực “quá căng thẳng”. Tuy nhiên, Thủ tướng nước này Ingrida Šimonytė cho rằng, việc vội vã đóng cửa biên giới với Belarus mà không có sự tham vấn với các quốc gia Baltic khác và Ba Lan có thể khiến nước này hứng chịu nhiều hậu quả tiêu cực. 

(*) Nguồn: AP, Reuters

Lan Phương