Quốc hội Đức bác đề xuất bắt buộc tiêm phòng COVID-19

Sau nhiều tháng tranh luận, Quốc hội Đức đã chính thức bác bỏ đề xuất bắt buộc những người trên 60 tuổi phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Với 378 phiếu phản đối, 296 phiếu ủng hộ và 9 phiếu trắng, dự luật quy định áp dụng nghĩa vụ tiêm chủng bắt buộc đối với những người từ 60 tuổi trở lên và tất cả những người trên 18 tuổi phải được tư vấn tiêm chủng, đã không được thông qua. Như vậy, sẽ không có quy định tiêm chủng bắt buộc đối với các nhóm cư dân nào khác ngoài nhân viên trong các cơ sở y tế theo quy định có hiệu lực từ tháng 3 vừa qua.

Ông ROBERT FARLE - Thành viên đảng AFD: “Chúng tôi yêu cầu các ban phải kiềm chế điều này, chúng ta là quốc gia tự do, là một nhà nước tuân theo pháp luật. Các bệnh viện không bao giờ bị quá tải. Việc tiêm phòng này cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến tôi nếu tôi buộc phải tiêm. Không có cách nào bắt buộc tôi phải tiêm. Tôi sẵn sàng nộp phạt.”

Hiện số ca mắc COVID-19 ở Đức vẫn ở mức cao, song hầu hết các trường hợp được báo cáo là nhẹ và các bệnh viện không bị quá tải. Do đó, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã nới lỏng các hạn chế, dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc trong các cửa hàng hoặc trường học. Từ ngày 01/05 tới, Đức cũng sẽ dỡ bỏ quy định kiểm dịch bắt buộc đối với những người mắc COVID-19.