Quốc hội Khóa XV: Lập pháp thận trọng, chất lượng với tầm nhìn dài hạn

Trong hơn 83% tổng số nhiệm vụ lập pháp của cả nhiệm kỳ đã hoàn thành đến nay, dấu ấn lập pháp lớn nhất của năm 2023 và tháng đầu tiên của năm 2024 là 2 dự án luật đặc biệt quan trọng: Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đây là 2 dự án luật rất phức tạp, 1 luật tác động đến tất cả các thành phần trong xã hội, 1 luật thì tác động đến cả hệ thống ngân hàng - là lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm của nền kinh tế.

Có thể thấy rõ tinh thần làm luật xuyên suốt mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từng nhấn mạnh là “luật càng khó thì càng phải nỗ lực gấp bội”, “chỉ luật hóa những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và được thực tế kiểm nghiệm, chứng minh là đúng đắn” và “đặt chất lượng lên hàng đầu, không chạy theo số lượng”.

Mời quý vị cùng nhìn lại cả quá trình xây dựng dự án luật theo một quy trình thận trọng, kỹ lưỡng, chưa có tiền lệ trong lịch sử lập pháp: Luật Đất đai (sửa đổi) - nhiệm vụ lập pháp quan trọng nhất của cả nhiệm kỳ; 12 triệu lượt ý kiến của người dân, các chuyên gia, nhà khoa học; Hàng trăm hội thảo trên cả nước đóng góp cho dự án luật.

Đến Kỳ họp thứ 6, dự án Luật đất đai (sửa đổi) đã được xem xét trong 3 kỳ họp Quốc hội, 2 hội nghị đại biểu chuyên trách, 6 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dù quy trình xem xét đặc biệt kỹ lưỡng như vậy, nhưng tại Kỳ họp thứ 6, dự thảo luật vẫn còn một số nội dung có nhiều ý kiến khác nhau.

Đứng trước áp lực về thời gian, Quốc hội vẫn kiên định lập trường "không chấp nhận một sản phẩm “chín ép”, chất lượng phải đặt lên hàng đầu". Do đó, Quốc hội quyết định chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) trong Kỳ họp thứ 6. Ngay lập tức, quyết định này đã nhận được sự đồng tình cao của dư luận xã hội.

Cả tháng trời kể từ sau Kỳ họp thứ 6 đến nay, nhà Quốc hội vẫn sáng đèn thâu đêm.

Ủy ban Kinh tế - cơ quan thẩm tra cùng Bộ Tài Nguyên & Môi trường - cơ quan soạn thảo vẫn đang hối hả rà soát từng điều, khoản cuối cùng. Còn giờ phút nào là còn tranh thủ hết sức để hoàn thiện dự thảo luật.

Ngày 18/1/2024, tại hội trường Diên Hồng, với tinh thần thận trọng, kỹ lưỡng và trách nhiệm, cuối cùng, Quốc hội đã chính thức bấm nút thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành cao.

Sự kiện Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) 2024 thực sự đã đi vào lịch sử lập pháp. Các chuyên gia nhận định luật đã thể hiện đầy đủ tinh thần “lấy dân làm gốc, đề cao cơ chế thị trường, điều tiết hài hòa các nhóm lợi ích”.

Cũng với tinh thần thận trọng, sau khi cân nhắc nhiều mặt, dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cũng đã được Quốc hội lùi thêm 1 kỳ họp. Từ đó, ban soạn thảo có thêm thời gian chỉnh sửa kín kẽ các điều khoản nhằm ngăn ngừa, xử lý triệt để nguy cơ các tổ chức tín dụng yếu kém; đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh của cả hệ thống ngân hàng. Và cũng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Luật Các tổ chức tín dụng mới chính thức được Quốc hội thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam