Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội luôn đặt lợi ích Quốc gia, Dân tộc lên trên hết

Nhân ngày làm việc đầu tiên sau dịp nghỉ Tết cổ truyền Nhâm Dần, ngày 7/02/2022, tại nhà Quốc hội, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt toàn thể đại biểu Quốc hội chuyên trách tại Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến toàn thể các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cho biết, nét đặc sắc của Tết Nhâm Dần năm nay đó là ngay từ trước Tết, theo phân công của Bộ chính trị, các đồng chí trong Bộ chính trị, Ban Bí thư, các Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đi thăm, chúc Tết, biểu dương các lực lượng tuyến đầu trên mặt trận chống dịch, các lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đã đi thăm động viên bà con ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng khi các cấp uỷ, chính quyền, nhà hảo tâm địa phương cũng hết sức quan tâm, chăm lo Tết cho người dân và người lao động, đảm bảo nhà nhà đều có Tết. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2021 khép lại với những với bộn bề công việc, với nhiều lo toan, cùng sự ghi nhận, đánh giá cao của nhân dân, cử tri  đối với các hoạt động của Quốc hội. Năm 2022 tiếp tục là năm bản lề với rất nhiều công việc quan trọng phía trước. Quốc hội có thể tự hào về những gì đã đạt được nhưng không được phép chủ quan, tự mãn. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước,Nhân dân, cử tri hết sức quan tâm, kỳ vọng rất lớn vào các hoạt động, quyết đáp quan trọng của Quốc hội, do đó mỗi đại biểu, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Quốc hội phải chuẩn bị tâm thế để làm tốt hơn nữa những nhiệm vụ, trọng trách của mình, để biến những điều bất thường trở thành bình thường, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cuộc sống. Cần thấm nhuần lời Bác Hồ đã dạy, Quốc hội ta là tiêu biểu cho tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc, bởi ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam. Do đó mọi hoạt động của Quốc hội đều phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết trước hết, xây dựng thể chế là để đáp ứng yêu cầu kiến tạo, phát triển đất nước hiện thực hoá khát vọng hùng cường quốc gia, dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:Khát vọng hùng cường dân tộc thì trông chờ vào các đột phá chiến lược của chúng ta trong đó có đột phá về thể chế. Cho nên vai trò, trách nhiệm Quốc hội còn lớn lắm. Làm sao chúng ta có một hệ thống luật pháp về mặt hình thức phải đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, dễ tiếp cận. Nhưng về mặt nội dung, phải đáp ứng yêu cầu kiến tạo đất nước phát triển nhanh, bền vũng hơn nữa, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa. Đây là điều mà chúng ta phải trăn trở… Tôi đề nghị chúng ta phải suy nghĩ về điều này. Về giám sát của qh nhằm đảm bảo nhà nước pháp quyền của dân do dân và vì dân…người dân phải được thụ hưởng mọi thành quả của đổi mới… mọi quyết định của Quốc hội về các vấn đề quan trọng của đất nước phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết… trong đó có lợi ích người dân doanh nghiệp”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị, mỗi cơ quan, đơn vị của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục rà soát lại 107 đề án trong chương trình hành động của Đảng Đoàn Quốc hội để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 13; 137 nhiệm vụ lập pháp theo quyết định của Bộ chính trị, các quyết định công tác giám sát để đảm bảo mọi hoạt động của Quốc hội đều đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất.

Nhấn mạnh công việc phía trước còn nhiều, khó khăn thử thách còn lớn, song Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, phát huy truyền thống vẻ vang 76 năm qua của Quốc hội Việt Nam, với những kết quả tốt đẹp đạt được trong năm đầu của nhiệm kỳ, với sự đoàn kết 1 lòng, phát huy trí tuệ thập thể, Quốc hội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng cường thịnh, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

Thực hiện : Dương Dung Tùng Dương