Quốc hội trong tuần: Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nhiều dự án luật

Tuần qua, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thường kỳ tháng 3, phiên họp thứ 21 của khoá XV để xem xét, cho ý kiến vào nhiều nội dung lớn, quan trọng, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Ngay sau phiên khai mạc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật giá (sửa đổi). Liên quan đến thẩm quyền quyết định điều chỉnh danh mục hàng hoá bình ổn giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết danh mục này tác động lớn đến quyền và nghĩa vụ của công dân, của doanh nghiệp. Qua thảo luận tại Kỳ họp thứ 4, nhiều đại biểu và cơ quan thẩm tra đề nghị nên giữ như quy định của luật hiện hành. Trong đó, quy định cụ thể mặt hàng bình ổn giá và trường hợp cần điều chỉnh danh mục các mặt hàng bình ổn giá, Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Dự án luật này đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Tổ và tại Hội trường tại kỳ họp thứ 4 vừa qua. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần phải bổ sung và thay đổi nhiều nội dung để quá trình mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế được thuận lợi hơn. 

Cho ý kiến về Luật Tài nguyên nước( sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc bổ sung khái niệm sử dụng nước tuần hoàn. 

Phát biểu tại phiên thảo luận về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trăn trở với các chính sách nhằm hỗ trợ hợp tác xã phát triển, bởi đây là mong muốn chung của Quốc hội cũng như của các hợp tác xã. Cụ thể là chính sách tiếp cận vốn và bảo hiểm cho hợp tác xã. Đây là những chính sách cần thiết nhưng hiện đang rất vướng.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đối với 2 dự án: Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; đồng thời xem xét, quyết định việc bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Trong tuần qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới Dâng hương tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại thành phố Hưng Yên; Có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với một số cán bộ chủ chốt tỉnh Hưng Yên. 

Tại Thủ đô Manama, Bahrain, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể Đại hội đồng IPU-146. Trong khuôn khổ hoạt động của Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới (IPU) 146, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam. 

Từ ngày 11.3 đến ngày 15.3.2023 tại Manama, thủ đô Bahrain đã diễn ra Hội nghị Hiệp hội Tổng Thư ký Nghị viện thế giới (ASGP). Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị về chủ đề Bình đẳng giới trong các Nghị viện.

Trong tuần qua, đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2026-2021 do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn tổ chức phiên họp thứ hai. Các thành viên đoàn giám sát cho ý kiến về kế hoạch, tiến độ triển khai các hoạt động của Đoàn giám sát; các nội dung và kế hoạch giám sát tại các địa phương, bộ ngành, các cơ quan trung ương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hồng Loan