Quốc hội trong tuần: Quy rõ trách nhiệm trong sai phạm thao túng thị trường chứng khoán

Quy rõ trách nhiệm trong sai phạm thao túng thị trường chứng khoán; Báo cáo Quốc hội những vấn đề lớn, tác động đến đời sống người dân; Cử tri lên án mạnh mẽ các hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19... là những tin tức Quốc hội đáng chú ý trong tuần qua (9/5-15/5).

Tuần qua, tại nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên thứ 11, Quốc hội khóa XV, xem xét, cho ý kiến đối với 11 nội dung quan trọng. Cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. Thành viên UBTVQH cho rằng, việc tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian gần đây đã phát sinh những rủi ro tiềm ẩn, cần được quan tâm và đánh giá kỹ. 

Bày tỏ lo ngại trước trước thực trạng “nóng”, phát triển thiếu tính bền vững, ổn định của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu trong thời gian qua, các ý kiến đề nghị, cần phải tăng cường quản lý, giám sát, xử lý nghiêm những sai phạm, sớm có giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư liên quan tới thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Bà LÊ THỊ NGA, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp: “Chúng tôi đề nghị cần nghiên cứu để có giải pháp phù hợp. Bên cạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp, cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán trong việc để xảy ra tình trạng này.”

Liên quan đến vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, tiền tệ, kiểm soát lạm phát, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần làm rõ ưu điểm, nhược điểm, đặc biệt là đối với thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp khi trong năm 2022 có quá nhiều những diễn biến bất thường; cần làm rõ trách nhiệm, nhất là lỗi chủ quan, xác định cơ quan nào, đối tượng nào chịu trách nhiệm, không thể nói chung chung.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Phải đánh giá cho kỹ vấn đề này và đánh giá tác động của trái phiếu doanh nghiệp năm ngoái. Năm ngoái chúng ta để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển quá nóng. Các đồng chí cứ dẫn số liệu ra, nêu cho đại biểu Quốc hội biết, tổng số phát hành năm ngoái trái phiếu doanh nghiệp là bao nhiêu, trong đó trái phiếu doanh nghiệp cho bất động sản là bao nhiêu, nợ đến hạn là bao nhiêu. Nợ đến hạn không có khả năng thanh toán là bao nhiêu. Việc đó nguyên nhân ở đâu?… Luật Chứng khoán mới sửa, nghị định vừa ban hành, các đồng chí nói là không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này.”

Báo cáo Quốc hội những vấn đề lớn, tác động đến đời sống người dân

Tại Phiên họp thứ 11, cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 04/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các báo cáo cần bổ sung một số vấn đề lớn có tác động, liên quan đến giá cả, đời sống và tâm tư nguyện vọng của người dân.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các báo cáo cần bổ sung kết quả đổi mới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc xem xét hàng tháng về công tác dân nguyện, qua đó tạo nề nếp, chuyển biến của các bộ, ngành trong giải quyết kiến nghị của cử tri; đánh giá thêm tình hình giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai.

Ông NGUYỄN PHÚ CƯỜNG, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội: “Qua tiếp xúc cử tri cho thấy, có dự án dù đã triển khai nhưng dân vẫn khiếu nại. Người dân, cán bộ cơ quan cấp tỉnh mong muốn Quốc hội sửa Luật Đất đai liên quan đến giá đất, bồi thường để tháo gỡ vấn đề cử tri quan tâm.”

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đồng tình, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 “70% số vụ tố cáo, khiếu nại thuộc về lĩnh vực đất đai”, cùng với đó, những vấn đề người dân lo lắng liên quan đến đời sống hàng ngày cũng cần được tổng hợp.

Chung quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, một vấn đề rất lớn cần tổng hợp, đó là tác động nặng nề, lâu dài của đại dịch Covid-19 đến người dân, đời sống của công nhân, người lao động khó khăn, giá cả tăng, giá xăng tăng mạnh mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm 1 nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Rõ ràng, tình hình giá cả, yếu tố chỉ số giá tiêu dùng nhất là nhóm liên quan trực tiếp đến tiêu dùng của nhân dân, gắn với đó là vấn đề rút BHXH một lần, không phải là vấn đề người lao động không thấy được lợi ích thiết thực của duy trì BHXH để sau này hưởng lương hưu, mà quan trọng nhất giai đoạn này là tác động đến đời sống người dân, rất khó khăn. Các đồng chí có số liệu đánh giá tình hình so với trước đây và liên quan tới đề xuất của Hội đồng tiền lương đến điều chỉnh tiền lương tối thiểu trong khu vực sản xuất... Cử tri và người lao động băn khoăn về vấn đề này, nên chăng Chính phủ có chỉ đạo quyết liệt, thống nhất, có động thái về vấn đề này?”

Cùng với các vấn đề đời sống liên quan đến giá, lương, tiền, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cử tri nhân dân còn lo lắng, băn khoăn về tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Báo cáo cũng cần bổ sung những vấn đề liên quan đến y tế, giáo dục hiện nay.

Cử tri lên án mạnh mẽ các hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV. Báo cáo nêu rõ cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm lòng tin của nhân dân. Mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn; công khai, minh bạch kết quả điều tra, xét xử để nhân dân giám sát. 

Nội quy kỳ họp cần thể hiện rõ định hướng về mở rộng dân chủ, đảm bảo pháp quyền

Tại phiên họp thứ 11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Các thành viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội đánh giá cao Hồ sơ dự thảo Nghị quyết đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trách nhiệm. Tuy nhiên các ý kiến cũng chỉ ra, còn nhiều nội dung cần tiếp tục phải nghiên cứu, làm rõ thêm, nhất là đối với những định hướng lớn, nội quy kỳ họp cần thể hiện rõ định hướng về mở rộng dân chủ, đảm bảo pháp quyền.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc sửa đổi Nội quy kỳ họp Quốc hội cần phải thuyết phục, theo hướng nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền. Dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) hiện tại chưa thể hiện rõ các quan điểm, tư tưởng, định hướng lớn về mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền trong thời gian tới như thế nào. Việc chuyển từ Quốc hội phát biểu sang Quốc hội thảo luận tiến tới Quốc hội tranh luận chưa đi vào căn cơ lý giải, chưa làm rõ được cách thức giải quyết. 

Đồng tình với các ý kiến về thời gian phát biểu của đại biểu trên hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, quy định tối đa 7 phút là phù hợp để đại biểu diễn đạt được hết ý kiến. Tuy nhiên, có thể phân bổ sao cho các đại biểu Quốc hội của tất cả các địa phương đều được tham gia ít nhất một lần, đặc biệt là ở các phiên thảo luận về nội dung kinh tế - xã hội. Đối với các phiên thảo luận luật chuyên ngành, cần ưu tiên đại biểu chuyên trách.

Đảm bảo hiệu quả của dự án đường vành đai

Cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, UBTVQH đề nghị Chính phủ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng; nghiên cứu, tính toán nguồn vốn phù hợp, cân đối các nguồn lực, đánh giá năng lực các nhà thầu để đảm bảo tính hiệu quả và khả thi của các dự án.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu trên cơ sở ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng như các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu, tiếp thu tối đa và có giải trình, thuyết minh thỏa đáng, thuyết phục đối với những vấn đề đặt ra. Đây là 2 dự án quan trọng quốc gia, do vậy trong các báo cáo cần thể hiện rõ cơ quan trình là Chính phủ và Chính phủ chịu toàn bộ trách nhiệm triển khai cũng như trách nhiệm trước Quốc hội đối với các dự án này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng; nghiên cứu, tính toán nguồn vốn sao cho phù hợp, cân đối các nguồn lực, đánh giá năng lực các nhà thầu để đảm bảo tính hiệu quả và khả thi của các dự án.

Cần nâng cao trách nhiệm thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia 

Trong tuần qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến phương án phân bổ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Thảo luận về nội dung này, các thành viên UBTVQH đều cho rằng, cần xem xét kỹ lưỡng, nâng cao trách nhiệm thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, bởi việc triển khai các chương trình này đến nay còn nhiều bất cập.

Đối với số chưa phân bổ 5.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển (gồm 2.000 tỷ đồng của Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTGQ) giảm nghèo bền vững và 3.000 tỷ đồng của CTMTQG xây dựng nông thôn mới), các đại biểu đề nghị Chính phủ hoàn thiện cơ sở pháp lý để sớm, trình UBTVQH xem xét, quyết định. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội TRẦN THANH MẪN: “Chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số Nghị quyết 88, Nghị quyết 120 của Quốc hội đã có. Hơn 1 năm rưỡi loay hoay chưa triển khai được. Còn hơn 3 năm nữa phải giải ngân với số lượng tiền lớn mà hiện nay các thủ tục giải ngân thì chưa đảm bảo. Chính phủ cần có báo cáo nêu rõ đánh giá giải trình nguyên nhân khách quan, chủ quan của các cơ quan liên quan, trình Quốc hội kỳ họp tới. Đến giờ chưa giải ngân được là bao nhiêu? Từ lúc Quốc hội ban hành Nghị quyết 88, Nghị quyết 120, Chính phủ thực hiện thế nào? Vẫn còn báo cáo chung chung, chưa nhận ra trách nhiệm của mình. Làm sao tập trung phân bổ, giải quyết nâng cao đời sống tinh thần người dân? Quan điểm của tôi là làm sao tập trung đầu tư không dàn trải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đến nay vẫn rất chậm trễ, chỉ có 5 năm thực hiện, nay đã hết 1 năm rưỡi nhưng vẫn loay hoay. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây cũng là lý do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội tại kỳ họp tới xem xét chọn vấn đề này để giám sát tối cao trong năm 2023.

Đối với việc phân bổ số vốn năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào đã rõ ràng thì mới chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Bế mạc Phiên họp thứ 11 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Trong tuần qua, tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 11 sau 3 ngày làm việc tích cực, hiệu quả, hoàn thành chương trình đề ra.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các dự án luật dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này đã cơ bản hoàn thiện; các dự án trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và tương đối yên tâm với nội dung trình Quốc hội.

Liên quan đến Dự thảo Nghị quyết Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất tạm thời chưa trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 3 để cơ quan chủ trì soạn thảo, phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra hoàn thiện thêm một bước.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Kỳ họp Quốc hội là một trong phương thức hoạt động chủ yếu của Quốc hội và chất lượng hoạt động của Quốc hội trước hết được đo lường và đánh giá bằng chất lượng hoạt động của kỳ họp. Trong đó, nội quy có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành, bảo đảm cho chất lượng hiệu quả hoạt động của kỳ họp Quốc hội này. Vì vậy, các cơ quan tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt tay ngay vào việc xây dựng, hoàn thiện nội dung theo hướng mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội, tăng tính chủ động, trách nhiệm và thích ứng, phấn đấu để có một Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại thì kỳ họp cũng phải thế.”

Về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến tại phiên họp khẩn trương chỉnh sửa và xin ý kiến thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phát hành chính thức về thời gian, bố trí nội dung chương trình của kỳ họp. 

Về phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cao về mặt chủ trương, đồng thời lưu ý một số nội dung chưa đầy đủ, chưa rõ, chưa đảm bảo tiêu chí thì tạm thời chưa xem xét phân bổ nội dung này. Về bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 cho các bộ, ngành, địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo thêm với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục rà soát đề xuất các dự án và sớm trình lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bảo đảm công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Cũng trong tuần qua, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Văn phòng Quốc hội với các vụ, đơn vị nhằm tổng kết một số công tác chủ yếu trong tháng 4/2022 và dự kiến những nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2022, chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Trong tháng 4/2022, các vụ đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội đã thực hiện tốt công tác tham mưu, phục vụ phiên họp thứ 10 của UBTVQH để xem xét cho ý kiến về 16 nội dung, trong đó có 14 nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. Tham mưu phục vụ các hoạt động của lãnh đạo Quốc hội; hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế; phục vụ công tác dân nguyện…

Về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối và phục vụ tốt nhất cho kỳ họp. Đến nay, công tác phục vụ về tài liệu, cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, an toàn, phòng chống dịch bệnh …đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng phục vụ kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong tháng 5 là rất lớn, trọng tâm là chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, phiên họp của UBTVQH, các hoạt động giám sát và đối ngoại. Do đó, đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ, chủ động hơn nữa trong tham mưu, chuẩn bị các nội dung, điều kiện đảm bảo đúng yêu cầu đặt ra. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, tăng cường công tác phối hợp đảm công việc thông suốt, kịp thời, đạt hiệu quả, chất lượng.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào

Trong tuần qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào Viengthong Siphandon đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm và làm việc lần đầu tiên trên cương vị mới tại Việt Nam của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào GS.TS Viengthong Siphandon. Chủ tịch Quốc hội gửi vui mừng về mối quan hệ hợp tác hết sức chặt chẽ giữa hệ thống Tòa án nhân dân hai nước, khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam rất quan tâm, chú trọng công tác tư pháp. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó Tòa án nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đang xây dựng "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" trong đó có nhiều nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Tòa án. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào Viengthong Siphandon cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cá nhân và Cơ quan tòa án của Lào. Thời gian qua, tòa án hai nước đã duy trì nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực và nhận được nhiều sự hỗ trợ của Việt Nam. Bà Chánh án cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm, hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam thúc đẩy hợp tác tòa án hai nước; tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cơ chế phối hợp giữa Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội và cơ quan tòa án trong giải quyết đơn thư, khiếu nại, ý kiến, kiến nghị của người dân.

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 của Quốc hội 

Trong tuần qua, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì phiên họp giao ban giữa lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng quốc hội nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 của Quốc hội.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, khối lượng công việc của Quốc hội trong tháng 5 là rất lớn, trong khi quỹ thời gian chuẩn bị không nhiều, do đó Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội các ban của UBTVQH cần đặc biệt quan tâm, chủ động rà soát toàn diện, mọi mặt nhiệm vụ đã được phân công cụ thể, đặc biệt là việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 15 sẽ diễn ra theo hình thức tập trung. 

Điểm nhấn của kỳ họp và thu hút sự quan tâm cử cử tri, nhân dân vẫn là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn vì vậy khâu lựa chọn, đề xuất nội dung, lĩnh vực chất vấn cần tiếp tục có sự tính toán sát hợp. Lần này, Quốc hội xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng, do đó cần thiết tăng cường các phiên họp trực tiếp, tổ chức các hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, đảm bảo các nội dung khi trình Quốc hội thực sự chất lượng; công tác thẩm tra cần được tăng cường, nâng cao về chất lượng, đổi mới cách thức tiếp cận, nội dung thẩm tra, theo hướng phản biện chiều sâu.

Chính phủ đề xuất trình dự án Luật Phát triển công nghiệp trong năm 2023

Trong tuần qua, Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên họp thường trực mở rộng thẩm tra đề nghị đưa dự án Luật Phát triển công nghiệp vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2023.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Thường trực Ủy ban Pháp luật đề xuất 2 phương án để UBTVQH xem xét, quyết định việc đưa dự án Luật Phát triển công nghiệp vào chương trình năm 2023.

Phương án thứ nhất: Đề nghị UBTVQH cho phép đưa dự án luật vào dự kiến Chương trình năm 2023 trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và thông qua tại kỳ họp thứ 7 để trình Quốc hội xem xét, quyết định. Giao Chính phủ chỉ đạo cơ quan soạn thảo khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ những vấn đề được các cơ quan của Quốc hội nêu trong báo cáo thẩm tra.

Phương án thứ hai: Đề nghị UBTVQH trước mắt chưa đưa dự án luật vào dự kiến chương trình năm 2023. Giao Chính phủ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, làm rõ thêm các vấn đề, nhất là về phạm vi điều chỉnh và nội dung các chính sách của dự án luật, đánh giá kỹ lưỡng tác động của các chính sách, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng luật bảo đảm chất lượng, sớm trình UBTVQH xem xét, quyết định việc bổ sung vào chương trình, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Nghiên cứu phương thức đầu tư 3 dự án đường bộ cao tốc

Trong tuần qua, Uỷ ban kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể thẩm tra chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Biên Hoà- Vũng Tàu, Khánh Hoà- Buôn Ma Thuột, Châu Đốc- Sóc Trăng- Cần Thơ. Các dự án này được đầu tư sẽ kết nối giao thông vùng miền, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, tạo dư điạ về không gian phát triển kinh tế cho các tỉnh, thành đi qua. Tuy nhiên, các đại biểu cũng băn khoăn về cơ sở và khả năng cân đối và bố trí nguồn vốn khi cả 3 dự án đều được chính phủ trình bố trí nguồn vốn đầu tư công.

Ông NGUYỄN HỮU TOÀN, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: “Nguồn vốn bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn 33.000 tỉ đồng - chiếm khoảng 50% - cần phải báo cáo Quốc hội để phân bổ, vốn từ chương trình phục hồi kinh tế 9.600 tỉ đồng. Chính phủ sớm rà soát để trình UBTVQH, theo đúng tinh thần nghị quyết Quốc hội."

Các đại biểu Quốc hội đồng tình với chủ trương đầu tư Khánh Hoà- Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng  theo hình thức đầu tư công. Riêng dự án Biên Hoà – Vũng Tàu có nhiều khả năng thu hút các nhà đầu tư tham gia theo hình thức đối tác công tư, chính vì vậy, cần nghiên cứu kỹ phương án đầu tư để đảm bảo giảm áp lực lên ngân sách trung ương trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.

Uỷ ban Xã hội khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ 6 

Trong tuần qua, Uỷ ban Xã hội của Quốc hội đã khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ 6. Cho ý kiến thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), các đại biểu cho rằng việc xây dựng dự án luật này để thể chế hóa quan điểm của Đảng, khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 và giải quyết các vấn đề về thực tiễn phát sinh chưa có cơ sở pháp lý.

Tại phiên họp khai mạc, Uỷ ban Xã hội cơ bản tán thành với bố cục của dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) gồm 12 chương và 106 Điều, thêm 3 chương (chương VI, X, XI) so với Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, dự án luật lần này xây dựng theo hướng “Lấy người bệnh làm trung tâm” thông qua việc quy định đồng thời các giải pháp về: Nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường phát triển y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại…

Ngoài nội dung thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Xã hội của Quốc Hội lần này, các thành viên Uỷ ban Xã hội cũng đã cho ý kiến thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)… 

Sắp xếp cán bộ dôi dư sau sáp nhập vẫn là khâu khó khăn nhất

Cũng trong tuần qua, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn giám sát, Trưởng đoàn công tác, đã tổ chức khảo sát, làm việc tại tỉnh Hoà Bình về việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Đánh giá cao nỗ lực của thành phố Hoà Bình trong thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính xã phường, tuy nhiên Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị thành phố làm rõ phương án sắp xếp đối với 38 cán bộ dôi dư, đồng thời đề xuất các kiến nghị để giải quyết vấn đề này.

Ông HOÀNG THANH TÙNG, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: “Theo đề án của chính phủ, có 2 năm để sắp xếp cán bộ, nhưng theo Nghị quyết 653 của UBTVQH là 5 năm Các đồng chí cho rằng 5 năm không đủ mà đề nghị kéo dài thời gian hơn 5 năm là có vướng mắc gì, tâm tư nguyện vọng của cán bộ dôi dư như thế nào?”.

Bà VŨ THỊ LIÊN, Trưởng Phòng Nội vụ thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình: “Số công chức cấp xã này còn trẻ tuổi, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ vì vậy việc cho nghỉ theo Nghị định 108 là rất khó khăn, do vậy đề nghị kéo dài thời gian để có thời gian bố trí cán bộ, đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ công chức cấp xã.”

UBND thành phố Hoà Bình đề nghị kéo dài thời gian sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính đến hết năm 2026. Đồng thời, tăng số lượng cán bộ, công chức cấp xã ở những đơn vị hành chính mới nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động cho các đơn vị này, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân.

Uỷ ban Đối ngoại làm việc với UBND tỉnh Hà Giang

Tuần qua, đoàn giám sát của ủy ban Đối ngoại đã có làm việc UBND tỉnh Hà Giang về việc tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Tỉnh Hà Giang có 7 huyện biên giới với tổng chiều dài tuyến biên giới hơn 277km, gồm 442 cột mốc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đang thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ với 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Từ khi hoàn thành công tác phân giới cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới đến nay, chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới được giữ vững, ổn định; đời sống nhân dân được đảm bảo. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác phát triển cửa khẩu, tiến độ mở lối mở và chợ biên giới, lối thông quan không đạt được theo yêu cầu đề ra do chưa hoàn thiện được thủ tục pháp lý.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý biên giới, tỉnh Hà giang kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cho chủ trương và đầu tư kinh phí rà phá những khu vực biên giới còn bom, mìn; đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống đường tuần tra biên giới để đảm bảo an toàn, thuân tiện cho hoạt động tuần tra.

Đánh giá cao các kết quả đạt được trong thời gian qua, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong đề nghị tỉnh cần chú trọng hơn về công tác quản lý, đầu tư các công trình biên giới. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, tuyên truyền về 3 văn kiện pháp lý cho nhân dân biên giới. Đồng thời, tăng cường thúc đẩy giao lưu hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hà Giang và các địa phương biên giới phía Trung Quốc để ổn định, góp phần tích cực xây dựng đường biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường tiếp Đoàn Công tác của Vương quốc Anh và Phái đoàn EU

Cũng trong tuần qua, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đón tiếp Đoàn công tác của Vương quốc Anh và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tìm hiểu kế hoạch thực hiện các cam kết tại COP 26, tiến tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam và các chính sách, pháp luật liên quan. 

Với những đóng góp của Việt Nam tại COP 26, Đoàn công tác của Vương quốc Anh và Phái đoàn Liên minh Châu Âu đã đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, đặc biệt là tuyên bố phát thải ròng bằng 0 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra và sự tham gia của Việt Nam vào Tuyên bố chung toàn cầu về chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch. Bên cạnh đó, cũng khẳng định cam kết hỗ trợ của Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết về khí hậu. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi cũng đã đưa ra đề nghị với Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh quan tâm giúp Việt Nam rà soát, cập nhật và hoàn thiện khung chính sách và pháp luật về phát triển năng lượng nhằm thực hiện Nghị quyết số 55 ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó chú trọng các Chiến lược: Phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam; Phát triển năng lượng quốc gia; Phát triển ngành điện lực Việt Nam; Bảo vệ môi trường quốc gia. 

Ngoài ra, còn có các quy hoạch: Phát triển điện lực quốc gia; Hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia; các dự án luật như nghiên cứu, đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí; nghiên cứu, xây dựng Luật về năng lượng tái tạo; nghiên cứu, rà soát sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; sớm nghiên cứu, xây dựng dự án Luật Bảo vệ khí hậu.

Thực hiện : Hồng Loan