Quốc hội Việt Nam cam kết ban hành chính sách phù hợp thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều tối 09/03, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Ted Osius, Chủ tịch kiểm Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn cùng hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, đại diện các bộ, ngành Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, lãnh đạo Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp đoàn, qua đó cho thấy Quốc hội Việt Nam đã và đang tiếp tục đổi mới, lắng nghe ý kiến từ các kênh khác nhau trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, phục vụ cho quá trình phát triển của Việt Nam. Đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận thấy tiềm năng hợp tác còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số, bày tỏ mong muốn cùng với Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực quan trọng này, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế nói chung và giúp các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi hậu đại dịch Covid-19. 

Lãnh đạo Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN bày tỏ vui mừng khi Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ phục hồi hậu đại dịch đối với các doanh nghiệp, hy vọng các chính sách sẽ tiếp tục được duy trì, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn ổn định tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục có những chính sách kịp thời để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các thành viên của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có thể mở rộng đầu tư tại Việt Nam. 

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, tiếp thu để có những điều chỉnh phù hợp về chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn lâu dài và ổn định tại Việt Nam. Nhắc lại cuộc toạ đàm trực tuyến với đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi được gặp trực tiếp các doanh nghiệp tại nhà Quốc hội vào ngày hôm nay. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm đến Việt Nam và hai nước đều đạt được những kết quả quan trọng trong phòng chống Covid 19. 

Nhấn mạnh việc hai bên tổ chức rất thành công Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa kỳ là minh chứng cho mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung, thể hiện sự quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam nói riêng, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các thành viên đã luôn ủng hộ, đồng hành với Việt Nam vượt qua thời kỳ khó khăn, khẳng định Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp của Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư kinh doanh thành công lâu dài tại Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở cùng có lợi, góp phần duy trì hoà bình, ổn định hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng quan hệ hai nước phát triển rất tích cực với việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, nhất là kim ngạch thương mại hai nước đã vượt mốc 100 tỉ USD. Đây là con số rất ấn tượng, nhất là trong bối cảnh chuỗi cung ứng  có nguy cơ bị đứt gãy, hoạt động thương mại bị cản trở do dịch bệnh. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, đặc biệt là hỗ trợ hơn 29 triệu liều vaccine thông qua các cơ chế cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ghi nhận tất cả các ý kiến của các doanh nghiệp Hoa Kỳ về các lĩnh vực cụ thể, nhất là những vướng mắc về chính sách, khung khổ pháp lý. Chủ tịch Quốc hội cũng trực tiếp trao đổi cụ thể các vấn đề quan tâm, các kiến nghị của lãnh đạo Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ về các lĩnh vực hợp tác năng lượng, điện gió, về chuyển đổi số, hàng không, thiết bị y tế…., đồng thời cho rằng, việc đối thoại, lắng nghe trực tiếp ý kiến của các doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam có ý nghĩa thiết thực đối với cả hai bên trên tinh thần “win – win” - cùng thắng. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết làm hết sức mình để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế, tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm mở rộng quy mô đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. 

Đối với một số kiến nghị của doanh nghiệp Hoa kỳ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trả lời theo nhóm vấn đề và nhấn mạnh: Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực hết sức tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư. Một lần nữa Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp thuộc Hội đồng kinh doanh Hoa kỳ-ASEAN yên tâm mở rộng quy mô đầu tư trong các lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cho biết về cơ bản một số vướng mắc đã được Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, ban hành bằng các nghị quyết. 

Quốc hội tiếp thu và sẽ tiếp tục xem xét những kiến nghị của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, nếu còn vướng mắc và phù hợp sẽ bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tất cả các chính sách đều xây dựng từ thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống và mọi chính sách đều hướng tới người dân và doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng giao Văn phòng Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội và các bộ, ngành, tổng hợp cụ thể các đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, có báo cáo từng vấn đề cụ thể để phối hợp giải quyết trong khuôn khổ quy định của pháp luật./.

Thực hiện : Đặng Linh Trung Hiếu