Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Sáng 10/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với Ủy ban Đối ngoại và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, dự kiến được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 năm nay tại thủ đô Hà Nội.

Báo cáo về công tác chuẩn bị hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Thường trực Ủy ban Đối ngoại đã họp trực tuyến với Ban Thư ký IPU để trao đổi về công tác tổ chức hội nghị, trong đó có thời gian, địa điểm, chủ đề, nội dung chính trong chương trình nghị sự và công tác hậu cần.

Về phía Việt Nam, các cơ quan liên quan đều cho rằng, việc Quốc hội nước ta đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 trong năm nay là một sự kiện đối ngoại quan trọng và có ý nghĩa lớn, thiết thực triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương và nhiệm vụ đối ngoại được xác định tại Nghị quyết Đại hội XIII là xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với 3 trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, trong đó, đối ngoại của Quốc hội có vai trò đặc biệt quan trọng.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU - 132, Đại hội đồng AIPA - 41, hội nghị là cơ hội để tiếp tục thể hiện và quảng bá hình ảnh Việt Nam, Quốc hội Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mục tiêu của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu là tăng cường vai trò của nghị sĩ trẻ và sự tham gia của thanh niên vào hoạt động nghị viện, đưa ra những khuyến nghị dưới góc nhìn của giới trẻ về các hoạt động cũng như nội dung nghị sự của IPU. Vì vậy, cùng với các nghị sĩ trẻ, hội nghị cần nhấn mạnh vai trò và thu hút sự tham gia của giới trẻ. Đây cũng là dịp để quảng bá phong trào thanh niên của Việt Nam, vai trò quan trọng của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tới bạn bè quốc tế.

Cơ bản nhất trí với chủ đề của hội nghị về phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở nên tập trung vào vai trò của nghị sĩ trẻ và giới trẻ đối với thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững, trọng tâm là các mục tiêu về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái số, phát huy giá trị văn hoá, con người...

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi ý việc tổ chức giới thiệu các sản phẩm OCOP của Việt Nam bên lề hội nghị, nhằm thu hút đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tới tham quan và có thể ký kết hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tháng 12/2022, Tổng thư ký IPU đã có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội, vô cùng hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, nhận định hội nghị rất thích hợp tổ chức tại Việt Nam và tin tưởng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Đối ngoại tiếp thu các ý kiến, sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan để chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức hội nghị.

Kim Ngọc