Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Singapore thống nhất tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. THQHVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về kết quả của chuyến thăm và tiềm năng hợp tác nghị viện giữa hai nước trong thời gian tới.

Phóng viên: Đánh giá kết quả của ông Đôn Tuấn Phong về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Singapore?

Ông ĐÔN TUẤN PHONG
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội 
“Trước hết đây là chuyến thăm của lãnh đạo chủ chốt của Singapore tới Việt Nam sau một thời gian dài bị gián đoạn do dịch bệnh vì vậy chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Singapore tới Việt Nam là hết sức có ý nghĩa. Và với tất cả các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, với nội dung hội đàm với Quốc hội Việt Nam, trực tiếp là Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, với các hoạt động thăm các cơ sở kinh tế văn hóa và đặc biệt là với việc ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Singapore, có thể khẳng định rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Singapore và Đoàn đại biểu Quốc hội Singapore tới Việt Nam lần này đã thành công hết sức tốt đẹp.

Phóng viên: Thưa ông, quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Singapore?

Ông ĐÔN TUẤN PHONG
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội

“Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Singapore cũng có một vai trò hết sức quan trọng trong tổng thể quan hệ chung giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Singapore đã thỏa thuận thống nhất với nhau sẽ tăng cường trao đổi tất cả các cấp trên các lĩnh vực trong đó bao gồm kinh nghiệm về lập pháp, kinh nghiệm hỗ trợ Chính phủ triển khai các chính sách phát triển kinh tế xã hội trong đó có chính sách phục hồi sau đại dịch Covid-19. Hai bên cũng thảo luận trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực hết sức quan trọng như triển khai kết nối hai nền kinh tế với 7 lĩnh vực cốt lõi, chú trọng các vấn đề như chuyển đổi số, phát triển xanh, phát triển bền vững vv hay các lĩnh vực có tính sáng tạo trong giai đoạn mới. Singapore là một quốc gia có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, có mối quan hệ kinh tế rất chặt chẽ ở khu vực ASEAN và vì vậy quan hệ giữa hai nước mang tính đa lĩnh vực, hay nói cách khác là quan hệ toàn diện ở trên tất cả các lĩnh vực. Vì vậy Quốc hội Việt Nam đã thống nhất với Quốc hội Singapore triển khai các biện pháp hợp tác cần thiết để trực tiếp hỗ trợ, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới”.

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa nghị viện hai nước trong thời gian tới?

Ông ĐÔN TUẤN PHONG
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội

"Trước hết trong lĩnh vực lập pháp hai bên đã thống nhất sẽ tăng cường chia sẻ kinh nghiệm để làm sao xây dựng được những chính sách hoàn thiện, các chính sách phát triển kinh tế xã hội và quản trị nhà nước. Hai là hai bên cũng thống nhất tăng cường đào tạo, chia sẻ kiến thức trong các đại biểu quốc hội đại biểu dân cử có thể thông qua các chương trình trao đổi hoặc các chương trình đào tạo ngắn hạn. Ba là ngoài hợp tác song phương thì Quốc hội hai nước cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế. Chúng tôi hi vọng rằng với thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Singapore do hai Chủ tịch Quốc hội đã ký vừa qua sẽ tạo nền móng để quan hệ nghị viện giữa hai nước cũng phát triển cùng với quan hệ chung giữa hai nước Việt Nam Singapore". 
 

Thực hiện : Vân Hương Ngọc Tuấn

quảng cáo