Quốc tế kêu gọi hòa giải cho cuộc giao tranh tại Sudan

Liên quan đến tình hình căng thẳng tại Sudan, Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự tại đây thông báo đã nhất trí về lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ, bắt đầu từ 6h00 (giờ địa phương) sáng 21/4, trùng với thời gian diễn ra Lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo.

Trong thông báo đăng tải trên trang Twitter, Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự cho biết thỏa thuận ngừng bắn nhằm “tạo điều kiện mở hành lang nhân đạo để sơ tán người dân và giúp họ có cơ hội đoàn tụ với gia đình.”

“Chúng tôi khẳng định cam kết của mình trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn. Chúng tôi cũng cảnh báo những hành vi vi phạm của bên khác trong việc không tuân thủ lệnh ngừng bắn này.”

Hiện quân đội Sudan vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức liên quan đến tuyên bố trên của RSF. Tướng Abdel Fattah al-Burhan, Tư lệnh quân đội Sudan, trước đó cũng không đề cập đến lệnh ngừng bắn trong phát biểu được đăng trên trang mạng xã hội Facebook của quân đội.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các bên đối địch ở Sudan ngừng bắn, “cho phép dân thường đang mắc kẹt ở những khu vực xung đột di tản, cũng như tìm kiếm các dịch vụ y tế, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu khác”.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị làm trung gian cho tiến trình hòa đàm giữa các bên. Ông Erdogan cũng hối thúc giới lãnh đạo Sudan cố gắng hết sức để bảo vệ sự an toàn cũng như tài sản của các công dân và tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trong bối cảnh tình hình xung đột vũ trang kéo dài tại Sudan, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết:

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan, hiện có 01 công dân mang quốc tịch Việt Nam và Úc sinh sống tại thủ đô Khartoum và 16 thuyền viên Việt Nam trên tàu tại cảng Port Sudan vẫn đang an toàn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan đang theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính dáng của công dân Việt Nam.

QT