Quốc tế viện trợ 7 tỷ Euro hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả động đất

Nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng vừa qua, Liên minh châu Âu EU đã tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế. Hội nghị kết thúc với cam kết viện trợ 7 tỷ euro hỗ trợ gia đình 56.000 người thiệt mạng và tái thiết cuộc sống cho hàng triệu người vô gia cư.

Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế thu hút khoảng 400 tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã cam kết tài trợ 7 tỷ euro để giúp hai quốc gia trên khắc phục hậu quả thảm họa động đất. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết 27 quốc gia thành viên EU tuyên bố sẽ viện trợ 3,3 tỷ euro. Riêng EC cam kết chi 1 tỷ euro để hỗ trợ các nỗ lực tái thiết tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ngoài khoản chi trên, EC sẽ chi thêm 108 triệu euro cho hỗ trợ nhân đạo và phục hồi ở Syria. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cũng ước tính tổng thiệt hại tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ sau các trận động đất tháng trước khoảng 103,6 tỷ USD, tương đương 9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự báo của nước này trong năm 2023. Với số tiền viện trợ này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ xây dựng lại 319.000 ngôi nhà trong năm đầu tiên phục hồi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!