Quy định công khai, minh bạch việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Tại kỳ điều chỉnh hôm nay, giá xăng tiếp tục tăng hơn 1000 đồng/lít. Trước thực trạng nhiều ngày qua, tình trạng khan hiếm xăng dầu xảy ra tại nhiều địa phương, thảo luận tại Hội trường về Luật giá sửa đổi, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Đồng thời đưa ra nhiều công cụ khác để điều tiết giá mặt hàng này. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình làm rõ những ý kiến mà các Đại biểu Quốc hội đưa ra.

Theo dự thảo luật trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu, quy định thành một điều riêng tại dự thảo luật. Tuy nhiên trước tình trạng đứt gãy nguồn cung, khan hiếm xăng dầu xảy ra trên diện rộng hiện nay, nhiều ĐBQH đề nghị cần cân nhắc có nên duy trì quỹ này hay không?

Cũng có ý kiến cho rằng trong điều kiện hiện nay và thời gian tới, việc bình ổn giá xăng dầu thông qua điều hòa kiểm soát cung cầu có khó khăn, do đó việc duy trì quỹ là cần thiết.

Giải trình ý kiến của các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến của Bộ Công Thương và các bộ, ngành và thống nhất giữ Quỹ bình ổn giá xăng, dầu, bởi quỹ này sẽ giúp giảm sốc từ từ. Đặc biệt khi giá xăng, dầu tăng lên thì ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho biết sẽ tiếp thu tối đa ý kiến của Đại biểu để tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để hoàn thiện luật và sẽ trình với Quốc hội trong kỳ họp thứ 5.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!