Quy định sẽ được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện mở đường cho thị trường condotel

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10, trong đó cho phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua sản phẩm trong các dự án không phải dự án nhà ở.

Quy định mới này được đánh giá là sẽ tháo gỡ nút thắt pháp lý cho doanh nghiệp và người mua căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ, đồng thời, vực dậy thị trường bất động sản du lịch ngủ đông vài năm qua. 

Sản phẩm condotel và biệt thự nghỉ dưỡng trong khoảng 4 năm vừa qua gần như vắng bóng giao dịch. Nguyên nhân là do một vài chủ đầu tư cam kết lợi nhuận không tốt và chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Một số thành viên thị trường cho rằng, Nghị định 10 đã đủ cơ sở pháp lý để cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư.

Cùng với hành lang pháp lý, thì sự e ngại, lúng túng của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các quy định thời gian qua cũng gây khó cho nhà đầu tư. Vì vậy, việc quy định rõ ràng, cụ thể hơn sẽ giúp chính quyền địa phương dễ dàng triển khai.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, quy định mới chưa khái quát hoá việc cấp giấy Chứng nhận đối với các công trình xây dựng có sử dụng mục đích lưu trú trên đất thương mại dịch vụ mà chỉ áp dụng đối với công trình về du lịch. Bởi vì một số phân khúc văn phòng lưu trú, căn hộ dịch vụ, căn hộ thương mại… vẫn nằm ngoài danh sách được cấp sổ.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị, nhà đầu tư khi được cấp sổ hồng, sau khi hết thời hạn sở hữu chẳng hạn như 50 năm thì được xem xét gia hạn quyền sử dụng đất nếu khu du lịch đó vẫn đảm bảo về mặt quy hoạch. Đồng thời xem xét cơ chế đặc thù để cấp lại sổ hồng với thời hạn sở hữu condotel theo thời hạn dự án, tối đa không quá 50 năm.

Hằng Nga - Lê Hương - Minh Công