Quy định về đất đai đang làm khó hợp tác xã

Liên quan đến dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), bên cạnh vấn đề về vốn, một trong những vướng mắc các hợp tác xã (HTX) đang gặp phải hiện nay là tiếp cận các quy định về chính sách đất đai hay các điều kiện để chuyển đổi một phần đất nông nghiệp của hợp tác xã sang làm kho, nhà xưởng... để phát triển sản xuất.

Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà có gần 2ha khu trồng rau ứng dụng công nghệ cao, nhiều sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao. Thế nhưng, đến nay, kho sơ chế của HTX chỉ vỏn vẹn hơn 30m2, không đủ đáp ứng sơ chế hơn 1 tấn rau/ngày.

Không chỉ vậy, HTX này có khoảng 8.000m2 nhà màng nông nghiệp, cùng hệ thống tưới phun tự động được đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, tính pháp lý sở hữu của các tài sản trên đất nông nghiệp này hiện vẫn chưa được công nhận. Đây cũng là một trong những thiệt thòi của các HTX hiện nay.

Để khắc phục hạn chế, phát huy vai trò của hợp tác xã nông nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng dự thảo Luật HTX (sửa đổi) cần quy định cụ về quy định về chứng nhận, xác nhận giá tài sản của HTX, thành viên HTX nhất là các tài sản trên đất.

Vướng mắc về vốn doanh nghiệp có thể xoay sở được nhưng vướng mắc về cơ chế chính sách doanh nghiệp chịu thua. Do đó, dự thảo Luật Hợp tác xã (Sửa đổi) đang được lấy ý kiến góp ý, kỳ vọng sẽ gỡ khó để các hợp tác xã phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh Hoàng