Quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: “Việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải là chưa thỏa đáng”

Liên quan đến việc điều chỉnh và quản lý quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu đang gây chú ý của dư luận trong thời gian qua, đại diện lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng kết luận số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng còn nhiều điểm chưa thỏa đáng. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về về tình hình kinh tế xã hội quý II/2022, do UBND thành phố Hà Nội tổ chức chiều 1/7.

Theo đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, từ năm 2002 đến nay, trục đường Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Để phù hợp với định hướng mới sau khi hợp nhất thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây, UBND TP đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm chiều cao tầng các công trình tại đây.

Ông PHẠM QUỐC TUYẾN, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội: “Với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2016, cũng như giải quyết các dự án theo hướng tập trung nhà cao tầng tại đây phù hợp với ý kiến Bộ Xây dựng đã thỏa thuận và chủ trương, định hướng phát triển kinh tế xã hội của TP Hà Nội qua các thời kỳ và định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. Do đó, việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải là chưa thỏa đáng, cái này cần xem xét cụ thể.” 

Theo Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, có khoảng 15 dự án điều chỉnh nhiều lần. Tuy nhiên, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng cho rằng cần phải xác định lại.

Ông PHẠM QUỐC TUYẾN, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội: “Sau kiểm tra và đối chiếu với các quy định của Luật quy hoạch, Luật xây dựng theo tôi cần phải xem lại, áp dụng chưa chính xác. Tôi có thể nêu ví dụ là dự án tổ hợp văn phòng và dịch vụ thương mại nhà ở Thành An do Tổng công ty Thành An làm chủ đầu tư, theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng là điều chỉnh 4 lần nhưng thành phố chỉ điều chỉnh 1 lần."

Dù cho rằng Thanh tra Bộ Xây dựng ra kết luận còn nhiều điểm chưa thỏa đáng, nhưng đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ rà soát, nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Kết luận của Thanh tra của Bộ Xây dựng. 

Thực hiện : Hoàng Hương Ngọc Thiện Sỹ Cường