Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tạo đột phá để đẩy nhanh tăng trưởng

Chiều 23/2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham dự hội nghị. Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, cơ quan lập quy hoạch sẽ tập trung nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện hồ sơ quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong tháng 3 tới để xin ý kiến của Quốc hội và trình phê duyệt theo quy định.

Góp ý cho Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều chuyên gia cho rằng: Quy hoạch cần tạo đột phá đặc biệt là về hạ tầng giao thông để đẩy nhanh sức tăng trưởng của Hà Nội trong thời gian tới. Hiện, điểm nghẽn lớn nhất đối với sự phát triển của Hà Nội là việc chậm phát triển giao thông đô thị. Điểm nghẽn này đã và sẽ kéo chậm sự phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, đồng bộ và thực sự là khâu đột phá chiến lược trong quy hoạch Thủ đô, các chuyên gia cho rằng: Cần phát triển các trục xương sống, có tính đột phá

Làm rõ thêm nội dung này, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh:  Phát huy hạ tầng giao thông kết nối để sắp xếp, phân bố các không gian phát triển kinh tế - xã hội theo các hành lang, vành đai kinh tế và các trục phát triển, gắn với việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực-  là một trong những ưu tiên và định hướng quan trọng cho Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời gian tới.

Phát triển hệ thống hạ tầng kết nối, đồng bộ là một trong 4 khâu đột phá chiến lược trong quy hoạch Thủ đô. Trong đó, sẽ tập trung phát triển hệ thống đường sắt đô thị, đồng thời, mở rộng, nâng công suất sân bay Nội Bài ở mức giới hạn hiệu quả; xây dựng sân bay thứ 2 vùng Thủ đô để mở rộng không gian phát triển khu vực phía Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Huyền -

Thế Anh