Quyền Thị trưởng Trung tâm tài chính London Peter Estlin nhất trí hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính xanh

Chiều 29/6, theo giờ địa phương, tại Thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Quyền Thị trưởng Trung tâm tài chính London Peter Estlin.

Quyền Thị trưởng Trung tâm Tài chính Lodon Peter Estlin giới thiệu về Văn phòng Thị trưởng Khu Tài chính Luân Đôn - Tòa nhà Mansion House là nơi ở của Thị trưởng Tài chính London, đã có lịch sử kéo dài hàng trăm năm (từ năm 1189). Quyền thị trưởng cho biết, một trong những nhiệm vụ của Văn phòng Thị trưởng Khu Tài chính London là xây dựng và phát triển quan hệ với các quốc gia trên thế giới. Ngày nay, Khu Tài chính London tự ý thức được mình là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu, trong 1 số lĩnh vực còn phát triển hơn thị trường tài chính New York, lượng giao dịch bằng đồng USD tại London nhiều hơn cả New York. Với kinh nghiệm phát hành trái phiếu xanh đầu tiên của khu tài chính London, Quyền thị trưởng nhất trí hợp tác trong lĩnh vực tài chính xanh, chuyển đổi xã  hội và nền kinh tế, số hóa thị trường tài chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Trung tâm tài chính London, 1 trong 4 trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, và cho biết nhiều tổ chức tài chính ngân hàng Anh đã hoạt động hiệu quả tại Việt Nam trong những năm qua. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hệ thống chấm điểm các công ty và doanh nghiệp; hỗ trợ, giúp đỡ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công dự án đưa thành phố trở thành một trung tâm tài chính quốc tế. Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm các nước và các trung tâm tài chính khác nhau để tiếp thu những điều phù hợp nhất với Việt Nam. Phía Việt Nam cũng muốn được chia sẻ cũng như học tập từ phía Anh về thị trường vốn, tài chính, tiền tệ, sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư quanh thế giới. 

Thực hiện : Đặng Linh – Quang Sỹ