Quảng Bình: Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm ma túy miền biên giới

Lợi dụng các tuyến đường tiểu ngạch dọc trên biên giới giáp với Lào, tội phạm ma tuý luôn trực chờ cơ hội để đưa ma tuý xâm nhập vào nội địa, nhất là vào thời điểm cuối năm, khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Với đường biên giới trải dài hơn 200km, giáp với nước bạn Lào, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý ở Quảng Bình luôn cam go. Lợi dụng các tuyến đường tiểu ngạch dọc trên biên giới, tội phạm ma tuý luôn trực chờ cơ hội để đưa ma tuý xâm nhập vào nội địa, nhất là vào thời điểm cuối năm, khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Năm 2021, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với các lực lượng chức năng đã xử lý 627 vụ vi phạm pháp luật với 756 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy, tập trung chủ yếu ở khu vực biên giới. Qua các vụ việc đã thu giữ được nhiều tang vật là ma túy, các dạng chất của ma túy…  

Thượng tá Phan Thanh Bổng - Đồn trưởng Đồn BPCK Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình: Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo nối tuyến đường 12A qua Lào và đi Thái Lan, địa hình rừng núi rậm rạp, có nhiều đường mòn qua lại biên giới, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nên các đối tượng tội phạm ma túy lợi dụng vào đó để hoạt động nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp”. 

Những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới đang không ngừng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tính chất ngày càng manh động. Bên cạnh những thủ đoạn truyền thống, hiện các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy còn sử dụng những thủ đoạn, phương thức hoạt động mới. Đặc biệt, dọc tuyến đường 12A, từ Thị xã Thà Khẹc - Lào về cửa khẩu Cha Lo tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều đường dây, tụ điểm tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy; nguồn chủ yếu từ các tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Viêng Chăn, Bò Kẹo và Thái Lan. Một số đối tượng người Lào đã liên kết với người Việt Nam tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. 

Đại tá Đinh Vân Lưu - Trưởng phòng PCMT&TP, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình: Các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công tác Biên phòng, nghiên cứu đổi mới phương thức, hoạt động nghiệp vụ để thích ứng với tình hình mới, chủ động điều tra xác minh xử lý, ngăn chặn các hoạt động vận chuyển hàng cấm, đặc biệt là tình trạng vận chuyển buôn bán ma túy qua biên giới kết hợp với đấu tranh với các đường dây tụ điểm. 

Cuộc chiến chống chống ma túy trên tuyến biên giới luôn cam go và chưa bao giờ đi đến hồi kết. Nhưng với sự sâu sát của các lực lượng chức năng và công tác phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn sẽ tạo nền tảng vững chắc để đẩy lùi loại tội phạm nguy hiểm này.