• 1,234 lượt xem
  • 15:47 18/01/2022
  • Xã hội

Rà soát, hỗ trợ người điều trị Covid-19, cách ly y tế tại nhà

Các phường trên địa bàn TP.Hà Nội đang tiến hành rà soát để thực hiện hỗ trợ đối với các trường hợp F0 đã kết thúc điều trị, F1 đã hoàn thành cách ly tại nhà trước ngày 31/12/2021. Chính sách này đã được triển khai thực hiện ở cơ sở như thế nào.

Năm 2021, phường Đồng Nhân thuộc quận Hai Bà Trưng ghi nhận 147 F0 và 185 F1, trong đó 43 F0, 100 F1 điều trị và cách ly tại nhà. Thời điểm này, những trường hợp F0 đã kết thúc điều trị, F1 hoàn thành cách ly trước ngày 31/12/2021, cư trú hợp pháp tại địa phương được thống kê, rà soát để hoàn tất thủ tục hưởng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. 

Bà Nguyễn Thị Minh Trúc – Phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Cách ly tại nhà, trở thành F1, cách ly từ 21/7, khoảng 14 ngày sau đó hết cách ly. Cô thấy sự động viên của nhà nước rất là tốt. Làm như thế một phần nào được an ủi, quan tâm”.

Ông Chu Tiến Lục – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận tổ 4, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Chúng tôi đã kiểm tra hết và chúng tôi đã nắm được danh sách các gia đình. Hiện nay, chúng tôi có 8 gia đình vừa F0 và F1”.

Theo đó mức hỗ trợ 80.000 đồng/ngày đối với các trường hợp người điều trị do nhiễm covid-19 (F0), thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị nhưng không quá 45 ngày và người thực hiện cách ly y tế (F1), thời gian hỗ trợ tối đa là 21 ngày. Đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật trong thời gian điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế được hỗ trợ thêm một lần mức 1.000.000 đồng/người.

Ông Nguyễn Ngọc Khuê - quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Thực ra khi nhận được thông tin có sự hỗ trợ của Đảng và Chính Phủ , được bà tổ trưởng nhiệt tình đưa đến tận nhà phổ biến, chúng tôi rất phấn khởi, được an ủi phần nào khi mình không may mắc phải Covid”.

Bà Kim Thị Thu – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Để tránh việc trục lợi, đối với những đối tượng đủ điều kiện hưởng, bao giờ sau khi chúng tôi nhận hồ sơ của các đối tượng này chúng tôi thực hiện công khai tại UBND phường và bảng đen của các tổ dân phố trong vòng 48 tiếng. Sau 48 tiếng thu nhận y kiến ở cơ sở và họp hội đồng thẩm định.”

Để chính sách hỗ trợ đến được đúng đối tượng, không bị trục lợi, hồ sơ được hưởng phải đảm bảo đủ, như quyết định cách ly của UBND phường, giấy hoàn thành cách ly tại nhà, cùng một trong những giấy tờ : Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân; giấy khai sinh đối với trẻ em;  thẻ bảo hiểm y tế;  giấy xác nhận mức độ khuyết tật đối với người khuyết tật. Đây là chính sách nhân văn giúp người điều trị và cách ly y tế tại nhà yên tâm phòng chống dịch COVID-19/.