Mua kit test phát hiện biến thể Omicron dễ như mua rau

Bất cứ người mua nào có nhu cầu, nhiều tài khoản cam kết mua bao nhiêu có bấy nhiêu. Chỉ cần đăng dòng trạng thái muốn tìm mua kit xét nghiệm phát hiện Omicron, 5 phút sau đã có hàng chục tài khoản "bay" vào chào mời với đủ các hãng có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức...

Những ngày gần đây, khi Việt Nam phát hiện hàng chục ca nhiễm biến chủng Omicron cũng là lúc nhiều loại kit test nhanh Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng với khả năng phát hiện biến chủng Omicron. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo việc tìm các kit xét nghiệm để xác định mình mắc các loại biến thể gì là vô nghĩa, không cần thiết.

 Một tài khoản facebook quảng cáo cho chúng tôi loại kit xét nghiệm của Anh Quốc: “Nó là test nhanh phát hiện kháng nguyên, chỉ lấy mẫu khoảng 2 cm trong khoang mũi thôi, toàn bộ nhập khẩu từ bên Anh về, được bộ y tế cấp phép, bên Anh mỗi ngày phát hiện 200k ca nhiễm omicron mới nên đa số dùng hãng này, toàn bộ thông tin đều được post lên web của hãng mà”. 

Còn một tài khoản facebook khác thì khẳng định với phóng viên: “Em gửi cho chị toàn bộ hồ sơ thông tin của kit đây chị ơi, được Bộ Y tế cấp phép”.

Không khó để tìm trên các trang mạng xã hội các loại kit test. Đặc biệt nhiều kit test nhanh được quảng cáo sử dụng phát hiện được biến chủng mới Omicron. Các chuyên gia khẳng định dựa theo các thông tin của WHO và nghiên cứu từ nhiều quốc gia, các test nhanh kháng nguyên Covid-19 được cấp phép sử dụng phổ biến trước giờ vẫn còn có hiệu quả phát hiện bất kỳ chủng nào của virus SARS-CoV-2. Do đó, không có chuyện một sản phẩm kit test nào "độc quyền" trong việc nhận diện nhiễm bệnh biến chủng mới.

Theo GS TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ươn, một chẩn đoán chính xác phải thông qua giải trình tự gien nhưng hiện tại vẫn có phương pháp PT PCR có thể chẩn đoán được chủng Delta hay Omicron nhưng băt buộc phải sử dụng phương pháp PT PCR.

Còn GS TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, việc quản cáo test này tốt hơn thì không phải dễ dàng rao bán thế được , phải là cơ quan chức năng, cơ quan nghiên cứu công bố 1 cách chính thức.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo đối với người dân, việc tìm cách biết mắc Covid-19 chủng gì không cần thiết, vì dù là chủng nào cũng phải thực hiện tự cách ly, thực hiện 5K trong gia đình, dinh dưỡng và uống nước đầy đủ, điều trị triệu chứng cũng như theo dõi diễn tiến để nhập viện kịp thời khi chuyển nặng.