Rào chắn án ngữ gây ùn tắc kéo dài đường Nguyễn Xiển, Sở GTVT Hà Nội loay hoay tìm cách gỡ

Ông Nguyễn Thế Công - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, thành phố đã thống nhất chọn Công viên Thống Nhất, Bách Thảo, Hòa Bình là công viên mở, không hàng rào, không bán vé ra vào.

Theo đó, các công viên sẽ bỏ bán vé vào cửa 4.000 đồng/ người. Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Tú, Tổng Giám đốc Công ty Công viên Thống Nhất, để bỏ việc thu phí vào công viên, cần phải thực hiện theo đúng quy định của thành phố.
 
Ông Tú cho biết “Dù muốn bỏ bán vé vào công viên ngay cũng không được. Lãnh đạo thành phố đồng quan điểm bỏ bán vé, nhưng cái này phải có lộ trình”.
 
Tổng Giám đốc Công ty Công viên Thống Nhất cũng nêu nghịch lý, việc thu tiền người dân vào công viên hiện nay không đủ trả lương cho nhân viên bán vé. Cụ thể, mỗi vé vào công viên chỉ 4.000 đồng/người, trong khi công viên phải trả lương cho 24 người bán vé.

 

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội (đơn vị quản lý Công viên Bách Thảo) cho biết: “Vé vào công viên 4.000 đồng/người nên cũng chẳng được bao nhiêu. Thực tế, việc bán vé này với mục đích kiểm soát người ra vào, đảm bảo an ninh cho công viên là chính”.
 
Theo chủ trương của thành phố, các công viên sẽ được xây dựng theo hướng mở, tức là hàng rào quanh công viên sẽ được phá bỏ để cho người dân có thể tự do tiếp cận. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhiều công viên trên địa bàn thành phố nằm gần trục giao thông đông đúc. Do vậy, nếu phá bỏ hàng rào rất có thể người dân sẽ lao xe vào công viên tìm lối thoát mỗi khi gặp cảnh tắc đường.
 
Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, căn cứ vào hình thức đầu tư và nguồn lực tài chính thành phố sẽ cân nhắc các phương án. “Tuy nhiên, tinh thần chung là thành phố cố gắng để người dân được hưởng lợi nhất khi cải tạo, xây mới công viên. Thành phố sẽ tính toán hợp lý, công viên nào, hạng mục nào không thu phí là không thu phí tối đa”, ông Trần Sỹ Thanh nói thêm.

 

 

Việt Bắc