Robot nấu ăn nhờ lập trình AI

Tại Mỹ, Một robot được lập trình bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thực hiện các kỹ năng nấu ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp. Nhờ vậy, nhiều nhà hàng đã sử dụng thiết bị robot này để gia tăng hiệu suất nấu ăn.

Robot Flippy 2 thường đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ nấu đồ chiên rán khi làm việc trong các nhà hàng. Mẫu robot thông minh này được phát triển bởi công ty Miso Robotics ở Pasadena, California, Mỹ. Robot Flippy 2 có thể nấu nhiều bữa ăn với các công thức khác nhau, nó cũng có thể thực hiện thao tác dịch chuyển xe hàng. Nhờ các tính năng này, các nhà hàng có thể giảm được nhiều chi phí về nhân sự.

Bên cạnh thiết kế một cánh tay robot 6 trục, cảm biến và camera, robot Flippy 2 còn được cài đặt trí thông minh nhân tạo. Vì vậy, nó có thể làm mọi thứ, từ lấy khoai tây chiên đông lạnh, hành tây và các loại thực phẩm khác từ tủ đông, đến nấu chúng trong dầu, và sắp xếp chúng trước khi đến bàn ăn.

Ông MIKE BELL, Giám đốc điều hành Công ty Miso Robotics: "Khi một đơn đặt hàng được gửi đến hệ thống của nhà hàng, nó sẽ tự động đưa ra hướng dẫn cho Robot Flippy 2 để lấy nguyên liệu và chế biến trong khoảng thời gian chính xác, rồi cho ra thành phẩm cuối cùng. Robot Flippy 2 thực hiện quy trình đó nhanh hơn, chính xác hơn so với con người.

Ông ROB ANDERSON, Kỹ sư cơ khí tại Công ty Miso Robotics: "Để làm ra thiết bị robot này, chúng tôi phải có hiểu biết thực sự tốt về khoa học thực phẩm để đảm bảo chất lượng món ăn được làm ra. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến các chi tiết như độ kết dính của các loại thực phẩm, thời gian nấu chín và nhiệt độ của từng món ăn."

Theo nhà sản xuất, Flippy ra đời với mục đích hỗ trợ các đầu bếp giảm bớt gánh nặng khi làm việc, đặc biệt là các thao tác nấu nướng nhàm chán lặp lại nhiều lần. Thiết bị ra đời được kỳ vọng sẽ giúp con người đơn giản hoá quy trình nấu nướng trong các nhà hàng thức ăn nhanh.

Đinh Phượng