Rực rỡ hội chợ đèn lồng tại Trung Quốc

Khác với một số nước châu Á, Tết Nguyên đán tại Trung Quốc kéo dài tới 15 ngày. Và để kết thúc lễ hội mùa xuân đặc biệt này, một hội chợ đèn lồng đa sắc màu đã mở cửa đón khách tại phố Tự Cống, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Thành phố Tự Cống có lịch sử làm đèn lồng lâu đời và hội chợ đèn lồng hàng năm tại đây đã trở thành một buổi trình diễn ánh sáng số một trên toàn thế giới.

Ông SHEN HONGYUE, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đèn lồng Tự Cống: “Lễ hội đèn lồng là hình ảnh thu nhỏ của văn hoá dân gian Tết Nguyên đán. Nó mang một ý nghĩa về một cuộc sống tốt đẹp. Tham gia vào lễ hội này, chúng ta có thể cảm nhận được không khí của Tết Nguyên đán, và tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như văn hoá của thành phố.”

Những chiếc đèn lồng được chiếu sáng rực rỡ tại hội chợ khiến nhiều du khách kinh ngạc, từ những ngôi chùa có kích thước như người thật, đến những con khủng long thắp sáng bầu trời đêm, và cả chú thỏ Mecha cao 26 mét.

Ông SHEN HONGYUE, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đèn lồng Tự Cống: “Trong suốt những năm qua tổ chức hội chợ, các nghệ nhân của thành phố đã không ngừng đổi mới. Những chiếc đèn đầy màu sắc đã thay đổi từ những chiếc đèn lồng nhỏ thành những chiếc đèn lồng lớn, từ những chiếc đèn lồng tĩnh thành những chiếc đèn lồng chuyển động và mang một câu chuyện ý nghĩa nào đó.”

Trong Lễ hội đèn lồng năm nay, hầu như mọi ngóc ngách của thành phố đều được thắp sáng bằng những chiếc đèn đủ màu sắc, hình dạng và kiểu dáng. Giống như tên gọi của nó, lễ hội đèn lồng được mở ra nhằm tôn vinh cái thiện và cái đẹp, đồng thời xua đuổi bóng tối và cái ác.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam