Rủi ro với hạ tầng năng lượng Châu Âu

Các chuyên gia cảnh báo sự cố rò rỉ 2 đường ống Dòng chảy phương Bắc có khả năng gây ra những tác động tới môi trường. Dù nguyên nhân vẫn chưa được xác định, nhưng sự việc tiếp tục phơi bày điểm yếu về an ninh năng lượng của Châu Âu, không chỉ về nguồn cung mà cả cơ sở hạ tầng.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là một hành vi cố ý phá hoại. Các viện địa chất không phát hiện bất kỳ trận động đất nào xảy ra dưới đáy biển, trong khi độ sâu của đường ống Dòng chảy phương Bắc và kích thước của chúng cũng khó có thể xảy ra khả năng có các va chạm với tàu đánh cá. Vị trí của 3 vụ rò rỉ cũng hoàn toàn khác nhau, nên cũng loại trừ khả năng do tàu ngầm va chạm với đường ống.

Ông ANDERS PUCH NIELSEN, chuyên gia phân tích: “Có tới 3 vụ rò rỉ liên quan đến 2 đường ống dẫn xảy ra chỉ trong 24 giờ, điều này thật sự rất kỳ lạ. Nó kỳ lạ đến mức bạn phải đặt ra câu hỏi “liệu đây có phải là hành vi phá hoại hay không?".

 Ông JOHANNES PETERS, Trung tâm chiến lược và An ninh hàng hải, Đại học Kiel: “Một vụ rò rỉ có thể có thể là một sự cố. Có thể có giải pháp với một vụ rò rỉ như vậy. Nhưng thực tế chúng ta có tới 3 vụ rò rỉ xảy ra gần như đồng thời cùng một lúc thì đây rất có thể là một vụ phá hoại.”

 Trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng "dường như hành động phá hoại là nhằm tiếp tục gây bất ổn nguồn cung năng lượng cho EU" đồng thời nhấn mạnh những kẻ gây ra vụ việc sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Liên minh Châu Âu (EU) cho biết sẽ tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng sau các sự cố gây rò rỉ trên các tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc. EU cũng sẽ ủng hộ mọi cuộc điều tra làm rõ vụ việc và tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm tăng khả năng phục hồi trong lĩnh vực an ninh năng lượng.

Theo các chuyên gia, tùy thuộc vào quy mô thiệt hại, sự cố rò rỉ có thể khiến hai đường ống dẫn khí đóng cửa vĩnh viễn. Các con tàu sẽ gặp nguy hiểm nếu di chuyển vào khu vực khí đốt bị rò rỉ và có thể xảy ra nguy cơ khí đốt rò rỉ gây cháy trên mặt nước và trong không khí. Bên cạnh đó, sự cố rò rỉ khí đốt cũng ảnh hưởng đến môi trường ở khu vực đặt đường ống và việc thoát khí metan có thể gây hiệu ứng nhà kính tác động xấu đến khí hậu.

Anh Tuấn