Rừng Sác - Nơi lưu dấu chiến tích của Trung đoàn 10 đặc công

Được thành lập vào 15/4/1966, Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác quy tụ hơn 1000 người con ưu tú của cả nước cùng nhau nếm mật nằm gai trong khu rừng ngập mặn ở Cần Giờ. Dù khó khăn gian khổ nhưng với tinh thần quả cảm, chung sức, đồng lòng, họ đã tạo nên những chiến công vang dội, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến khu Rừng Sác có diện tích hơn 2.200 hecta, trong đó có 514 hecta đã và đang được khai thác để phục vụ du lịch. Bên trong khu di tích là Khu căn cứ Cách mạng Rừng Sác, nơi được công nhận là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia. Khu căn cứ là nơi lưu dấu, tái hiện lại cuộc sống chiến đấu và những chiến tích vang dội của các chiến sĩ Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác.

Theo chia sẽ của hướng dẫn viên Khu Di tích lịch sử Rừng Sác Cần Giờ Đặng Văn Hiệp, có 3 địa điểm là Lòng Tàu, Tuy Hạ, Nhà Bè là nơi đặc công Rừng Sác đã đánh. Lòng Tàu là cửa sông Lòng Tàu mà tàu chiến của Mỹ đi qua biển Đông vào nội đô Sài Gòn. Tuy Hạ là kho bom thành Tuy Hạ mà đặc công mình đã đánh nổ năm 1972. Nhà Bè là biểu tượng của Kho xăng dầu Nhà Bè của Mỹ Ngụy mà đặc công mìn đã đánh cháy năm 1973.

Đặc công ở đây hoạt động trong hoàn cảnh rất nhiều khó khăn. Đa phần ở đây là đặc công thủy. Thường xuyên phải dầm mình dưới nước, bị lạnh, bị rét và gặp các chướng ngại vật là cá sấu. 1000 chiến sĩ đặc công thành lập 1966, đến 1975, sau 10 năm chiến đấu, đã hy sinh hết 915. Trong đó 512 chiến sĩ bị mất xác vì bom đạn và bị cá sấu Rừng Sác ăn thịt.

Với đặc thù 3 không: không dân, không gạo, không nước ngọt, hoạt động, chiến đấu trong muôn vàn khó khăn, gian khổ nhưng với truyền thống “Rừng Sác là nhà, bến cảng kho tàng là trận địa, có lệnh là đánh, hoàn cảnh nào cũng đánh, đã đánh là thắng” những chiến sĩ đặc công rừng Sác đã trở thành một biểu tượng sáng ngời về tinh thần quyết chiến quyết thắng, là huyền thoại sống mãi với thời gian.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thùy Vân Khánh Hà Nguyễn Trình