Sắc thắm hoa đào ở “thánh địa ma túy” Lóng Luông

Xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từng được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng cây thuốc phiện lớn ở vùng Tây Bắc, nhưng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, giờ đây, cây thuốc phiện đã được đẩy lùi và thay thế bằng sắc thắm của hoa đào.

Sinh ra và lớn lên ở Lóng Luông vùng đất được mệnh danh là thánh địa ma túy. Niềm khao khát lớn nhất của Tếnh A Chơ đó là nơi anh sinh ra luôn bình yên và không còn “cái chết trắng”…

Ngày hôm nay, đời sống của người dân ở Lóng Luông đã ổn định. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã được quan tâm, đầu tư và phát triển. Thay thê cho những đồi cây thuốc phiện trước kia là những vườn đào.

An ninh trật tự ổn định, ma túy bị đẩy lùi, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, cuộc sống của người dân nơi đây cũng được cải thiện nhiều, có điều ở đây vẫn còn những đứa trẻ như Sồng A Chiến sinh ra trong “gia đình ma túy”. Dù đã được bác nhận về nuôi dưỡng sau khi bổ mẹ bị bắt vì buôn bán trái phép chất ma tuý, nhưng sự trợ giúp nào cũng không thể bằng sự chăm sóc con cái của cha mẹ.

Bóng dáng ma túy chỉ còn lại ký ức ám ảnh một thời. Những vườn đào đua nhau khoe sắc. Nhưng làm sao để không có thêm một đứa trẻ nào phải gánh chịu cảnh bơ vơ vì cha mẹ vướng vào ma tuý? Làm sao để chúng không đi vào “vết xe đổ” của cha mẹ chúng… vẫn là nỗi trăn trở của những người đang thực hiện công tác đấu tranh phòng chống ma túy.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Việt Hà -

Công Anh