• 1,913 lượt xem
  • 09:03 08/02/2022
  • Kinh tế

Sắc xanh mở màn phiên chứng khoán đầu tiên của năm Nhâm Dần

Thị trường chứng khoán Việt Nam chào đón năm phiên giao dịch đầu năm Nhâm Dần với sắc xanh phủ kín các nhóm cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần, VN-Index tăng 18,7 điểm lên gần 1,500 điểm.

Theo các chuyên gia, có nhiều lý do khiến thị trường chứng khoán phủ sắc xanh ngay từ  phiên đầu tiên của năm mới, trong đó phải kể đến tâm lý mua bán giá cao để lấy may. 

Ông CẤN VĂN LỰC - Chuyên gia Kinh tế: "Về lí do thì có 3 lí do cơ bản, lí do đầu tiên là về yếu tố thời vụ. Thông thường các chỉ số chứng khoán sau dịp Tết Nguyên đán những năm vừa qua đều có sự tăng trưởng nhẹ. Thứ 2 là sau Tết Nguyên đán, các nhà đầu tư kể cả doanh nghiệp bắt đầu phải tính toán xem năm nay nên đầu tư như thế nào. Họ cũng có xu hướng gom cổ phiếu, nhất là những nhóm mã cổ phiếu có thể hưởng lợi từ những chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ và Quốc hội đã ban hành trong thời gian vừa qua. Lí do thứ 3 là một số nhà đầu tư ngoại hôm nay họ cũng bắt đầu gom hàng với lượng tiền mặt dồi dào trong năm vừa qua, họ bắt đầu gom hàng tạo ra lượng cầu đáng kể.”

Nhóm vận tải biển, hàng không, cùng các mã bất động sản nhỏ bị bán tháo trước đó đua nhau dậy sóng, đã kéo VN-Index tăng vọt. Được biết, ngành hàng không hay dầu khí là nhóm ngành có mã tăng đến 3%. Trong khi đó, cổ phiếu đầu ngành bảo hiểm có mã tăng hơn 2%. Ngoài ra, bất động sản, chứng khoán hay ngân hàng cũng đều được phủ kín bởi sắc xanh.  

Ông LÊ CÔNG HIỆP - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty CP Chứng khoán SSI: “Mọi người rất kỳ vọng và háo hức chờ đợi vào một phiên đầu năm thị trường khởi sắc và tưng bừng. Mình đánh giá thị trường sẽ tăng trưởng tốt hơn năm 2021 cả về thanh khoản và chỉ số. Kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng khoảng 15%” 

Ông ĐOÀN TÚ - Chuyên viên tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán VNDirect: “Năm Nhâm Dần đã đón nhận sắc xanh lan toả toàn thị trường và số mã xanh chiếm ưu thế cùng với đó cổ phiếu trụ cũng tăng mạnh.”

Chuyên gia cũng nhận định rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đà hưng phấn trong tuần đầu tiên sau Tết Nguyên cũng như quý I năm 2022 dựa vào khả năng kiểm soát dịch bệnh cũng như kết quả từ các chương trình phục hồi kinh tế. Đồng thời, dòng tiền được đổ vào thị trường vẫn tương đối dồi dào, thanh khoản thị trường vẫn sẽ tích cực.

Thực hiện : Hoài Linh Anh Tuấn