Sách điện tử do ChatGPT viết bùng nổ trên Amazon

Theo Reuters, tính đến giữa tháng 2/2023, đã có hơn 200 sách điện tử trong cửa hàng Kindle của Amazon có sự tham gia sản xuất của ChatGPT. Con số này đang có xu hướng tăng lên hàng ngày. Ngoài ra, nhiều cuốn sách hướng dẫn sử dụng ChatGPT cũng xuất hiện trên Amazon và chúng được viết hoàn toàn bởi ChatGPT.

Đáng chú ý là nhiều tác phẩm như trên không có bất kỳ thông tin nào thông báo với khách hàng rằng cuốn sách mà họ mua được viết bằng trí tuệ nhân tạo, một phần vì chính sách của Amazon không yêu cầu các tác giả phải bổ sung thông tin.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nghề viết văn từ lâu được biết đến là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo, nhưng giờ đây khả năng tự động hoá kết hợp AI đang biến việc viết sách thủ công thành món hàng hóa thông thường.

Đại diện Amazon cho biết, họ vẫn chưa có quyết định liệu họ có kế hoạch thay đổi các chính sách cửa hàng Kindle về việc tác giả sử dụng AI hoặc các công cụ viết tự động khác hay không. Theo người phát ngôn của Amazon, bà Hamilton, tất cả sách trong cửa hàng phải tuân thủ nguyên tắc nội dung của Amazon, bao gồm tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ và tất cả các luật hiện hành khác.

Amazon là công ty bán sách in và sách điện tử lớn nhất, chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng tại Mỹ. Và theo một số thống kê, nó chiếm hơn 80% thị trường sách điện tử.

Nhật Linh