Săn mây ở “thiên đường mây” Tà Xùa

Với độ cao khoảng 2.800 mét so với mực nước biển, vùng núi non hùng vĩ ở xã vùng cao Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La những năm gần đây là một điểm ưa thích của những du khách thích khám phá, trải nghiệm. Mảnh đất này còn được mệnh danh là “thiên đường mây” đẹp nhất nhì Tây Bắc và luôn cuốn hút du khách, đặc biệt trong dịp đầu xuân.

Nói đến Tà Xùa, là nói đến “Biển mây”, “Thiên đường mây”. Để có chuyến săn mây thành công, trước chuyến đi, bạn phải nắm bắt thật kỹ thông tin dự báo thời tiết khu vực Tây Bắc. Thời điểm thích hợp nhất để săn mây Tà Xùa là từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Trong dịp đầu xuân mới này, Tà Xùa không có mưa, trời hửng nắng sớm. Đây là dịp lý tưởng để săn mây và ghi lại nhữnhg khoảnh khắc tuyệt vời nhất

Anh Nguyễn Văn Khải - Du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh: “Trước khi đến đây, em có nghe nói Tà Xùa có “thiên đường mây” rất đẹp, phong cảnh hữu tình. Sau khi bàn bạc với bạn bè, chúng em đã quyết định đến đây. Đường lên đây cũng hơi sợ bởi vì dốc nhiều nhưng khi lên đến đây thì phong cảnh rất đẹp nên em cảm thấy không lãng phí chuyến đi. Nếu mà có dịp quay lại thì tất nhiên em sẽ quay lại”.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang - Du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh: “Bọn em cũng đã đi một vài nơi ở vùng Tây Bắc. Hôm nay bọn em đến đây cũng rất là may mắn vì đúng dịp mây xuống như thế này, với cả thời tiết đẹp”. 

Trước đây, Tà Xùa là một xã nghèo của Sơn La, 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nơi này trước kia chỉ được biết đến với quả sơn trà và chè shan tuyết cổ thụ, giờ đây lại là điểm đến du lịch đầy hấp dẫn. Trong dịp tết nguyên đán vừa qua, lượng khách đến vùng Tà Xùa đã tăng đột biến, đạt khoảng gần 25.000 lượt người, báo hiệu một năm khởi sắc về du lịch cho vùng đất vốn còn nhiều khó khăn này.

Anh Phạm Hoàng Công - Quán Cà phê “Thào” xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Trong cái thời điểm cao điểm nhất thì quán cà phê của em đón nhận 1 ngày từ 300 đến 400 lượt khách và khách hàng khi đến với Tà Xùa, Bắc Yên,  Sơn La thì mọi người rất tuân thủ luật 5K của Chính phủ đưa ra. Sau những trải nghiệm của những người khách thì họ có chia sẻ là nơi này đẹp 1 cách bình yên và khác biệt”. 

Đến Tà Xùa, du khách có thể đến tham quan, trải nghiệm nhiều địa điểm đẹp nguyên sơ như đồi chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi hoặc được  thưởng thức những sản phẩm đặc trưng như táo sơn tra, thịt hun khói, thịt lợn đen, gà đen bản địa, xôi ngũ sắc…Tuy nhiên, đã đến Tà Xùa thì bất cứ du khách nào cũng mong muốn săn được mây để lưu giữ những khoảng khắc đẹp và đáng nhớ trong hành trình khám phá trải nghiệm “thiên đường mây” Tà Xùa./.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam