Sẵn sàng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5

Cuối giờ chiều 2/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Trần Quang Phương; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Bộ trưởng, trưởng ngành, các thành viên Chính phủ và đại diện lãnh đạo các cơ quan hữu quan. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết theo chương trình Kỳ họp, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra từ ngày 06/6 đến ngày 08/6 tới. Trên cơ sở lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: Lao động, thương binh và xã hội; Dân tộc; Khoa học và công nghệ và Giao thông vận tải. Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội và làm rõ các vấn đề liên quan. Đến nay, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn chính đã có các báo cáo liên quan gửi đến đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã sớm gửi báo cáo để các đại biểu Quốc hội có thêm thời gian nghiên cứu kĩ lưỡng về các nhóm vấn đề chất vấn; ghi nhận các báo cáo được chuẩn bị công phu với nhiều nội dung cụ thể.

Báo cáo về công tác chuẩn bị phục vụ phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết thêm, căn cứ đề xuất của 60 Đoàn đại biểu Quốc hội với 136 nhóm vấn đề được đề nghị, cùng kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, đã tổng hợp, lựa chọn kỹ lưỡng 07 nhóm vấn đề, gửi lấy ý kiến lựa chọn 06 nhóm vấn đề chất vấn.. Trên cơ sở các nhóm vấn đề này, gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội lựa chọn, quyết định 04 nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn. Với việc triển khai công tác chuẩn bị cho hoạt động chất vấn từ sớm, các đại biểu Quốc hội có thêm nhiều thời gian hơn để nghiên cứu kỹ báo cáo của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, trên cơ sở đó để chuẩn bị các nội dung chất vấn đảm bảo yêu cầu, chất lượng.

Qua trao đổi, các đại biểu tham dự hội nghị đều ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhất là việc ứng dụng công nghệ cho phiên họp. Nhấn mạnh phiên chất vấn là nội dung quan trọng của kỳ họp được các đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân đặc biệt quan tâm, việc chuẩn bị chu đáo sẽ góp phần vào thành công của phiên chất vấn nói riêng và cả kỳ họp nói chung. Các đại biểu cũng đánh giá cao việc lựa chọn các vấn đề chất vấn của các đại biểu Quốc hội, coi đó là cơ hội để các Bộ trưởng, Trưởng ngành báo cáo làm rõ các vấn đề công tác, quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ, ngành mình trước đại biểu Quốc hội và nhân dân.

Đặng Linh - Quang Sỹ