"Săn" web đen chống lừa đảo

Gần đây, trong các vụ việc người Việt bị lừa sang Campuchia và bị bắt ép làm việc như nô lệ đến phải bỏ trốn, có một chi tiết đáng chú ý là rất nhiều người đã bị lừa khi tin vào các lời quảng cáo “việc nhẹ lương cao” trên mạng Internet, để rồi dẫn đến hậu quả đau lòng.

Một nhóm chuyên gia công nghệ, chủ yếu là người Việt Nam quyết định thực hiện một dự án cộng đồng phi lợi nhuận có tên là Chống lừa đảo. Dự án hiện đã xây dựng được cộng đồng hàng chục nghìn người, và được các đối tác quốc tế như Twiter, các trình duyệt Opera, Google Edge, các ứng dụng diệt virus... tích hợp vào như một công cụ mặc định để bảo vệ người dùng.

Tin vào lời quãng cáo "việc nhẹ lương cao" từ các trang mạng xã hội, những lao động người Việt này đã sang nước bạn để làm việc. Tuy nhiên, khi đến nơi, họ mới biết mình đã bị lừa.

Để hạn chế và ngăn chặn tình trạng bị lừa đảo bởi những trang web đen trên mạng, dự án Chống lừa đảo chuyên săn tìm, phát hiện các trang web đen phi lợi nhuận đã được hình thành. Với cộng đồng hiện có gần 10 ngàn người dùng, được 18 đối tác trong và ngoài nước như Twitter, các phần mềm diệt virus, các trình duyệt Opera, google Edge… tích hợp, người dùng khi sử dụng các trình duyệt này click vào các trang web có trong “danh sách đen” của chống lừa đảo sẽ không thể truy cập được và nhận được các cảnh báo.

Tuy nhiên, với 30 chuyên gia không thể bảo vệ cả trăm triệu người dùng Internet Việt Nam. Vì vậy, dự án này dựa vào chính cộng đồng người dùng.

Chống lừa đảo là một dự án hoàn toàn phi lợi nhuận, với mong muốn bảo vệ cộng đồng mạng Việt Nam. Nhóm quản lý dự án cho biết, mục tiêu tiếp theo là sẽ có được sự hợp tác nhiều hơn nữa từ các cộng đồng, hệ thống có nhiều người dùng như Facebook, Zalo, Google Chrome…

Thực hiện : Nguyễn Điền