Sản xuất cá tươi từ công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D hiện nay dần trở thành xu hướng vì có thể tạo ra các sản phẩm giống thật đến từng chi tiết. Trong ngành thực phẩm, công nghệ in 3D được cho là mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là khi thế giới phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm do nhu cầu đánh bắt quá mức. Mới đây, một công ty của Israel đã thành công trong việc phát triển phi lê cá từ công nghệ in 3D.

Một công ty của Israel đã phát triển phi lê cá mú in 3D từ tế bào gốc, sau đó được xử lý thông qua công nghệ in sinh học thành hình dạng giống một con cá. Sản phẩm được tạo ra có hương vị và kết cấu giống cá tự nhiên. Dự kiến loại thực phẩm này có mặt trên thị trường vào cuối năm nay. Phi lê cá mú được tạo ra bằng cách kết hợp các tế bào gốc của cá với các chất dinh dưỡng khác nhau, sau đó được xử lý thành mực sinh học rồi đưa vào máy in. Quá trình in chỉ mất vài phút. Thành phẩm sau đó có thể được nấu chín và ăn ngay lập tức.

Các chuyên gia hàng hải ước tính rằng khoảng 1/3 trữ lượng cá toàn cầu đang bị khai thác quá mức. Đặc biệt cá mú được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Do vậy, công nghệ này được các nhà kinh doanh thực phẩm đặt nhiều kỳ vọng trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm do nhu cầu đánh bắt quá mức.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Q.T