Sắp đấu thầu 36 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có quyết định phê duyệt mạng trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Theo quyết định này, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam với chiều dài 2.063km, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau, đi qua 32 tỉnh, thành phố có tổng cộng 36 trạm dừng nghỉ.

Các trạm dừng nghỉ được tổ chức theo cặp, mỗi trạm gồm 2 bên chiều đường xe chạy. Bình quân 50-60km có 1 trạm dừng nghỉ, mỗi địa phương có cao tốc đi qua có từ 1-2 trạm dừng nghỉ.

Trong 36 trạm dừng nghỉ vừa được Bộ GTVT phê duyệt, có 7 trạm dừng nghỉ đã đưa vào khai thác, 2 trạm đang đầu tư, còn lại chưa có nhà đầu tư.

Bộ GTVT giao các ban quản lý dự án của Bộ, Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tổ chức lập danh mục dự án, lựa chọn nhà đầu tư để triển khai các trạm dừng nghỉ theo quy hoạch trên và đảm bảo hiệu quả đầu tư. Dự kiến, việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư khoảng từ 3 - 5 tháng, sau đó thêm 9-12 tháng để hoàn thiện thủ tục và thực hiện đầu tư đưa vào sử dụng.

Thời gian gần đây, sau khi một số dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đưa vào sử dụng đã phát sinh bất cập khi thiếu trạm dừng nghỉ, nhiều người đi cao tốc không có chỗ để đi vệ sinh, xe hết nhiên liệu không có nơi cung cấp…

Bộ GTVT thừa nhận bất cập này và cho rằng, các trạm dừng nghỉ là nơi kinh doanh dịch vụ, nên được định hướng kêu gọi xã hội hoá đầu tư để không sử dụng vốn dự án. Tuy nhiên, do giai đoạn trước quy định còn thiếu và bất cập, nên việc triển khai kêu gọi đầu tư trạm dừng nghỉ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa kịp theo tiến độ đưa cao tốc vào khai thác.

(*) Nguồn: Tiền Phong

Thúy Hiền