Sau Covid-19, Lào Cai phấn đấu đón 4 triệu lượt du khách

Lượng khách đến Sa Pa, Lào Cai sau mở cửa lại du lịch đã đạt 70% so với trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Ngoài việc duy trì, nâng cao chất lượng các sản phẩm đã có như du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch nông nghiệp thì chính quyền địa phương còn xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo đặc trưng văn hóa vùng Tây Bắc, phấn đấu đón 4 triệu lượt du khách năm 2022.

Ngay từ đầu mùa hè, Uỷ ban nhân dân (UBND) thị xã Sa Pa đã ký kết hợp tác theo hình thức đối tác công - tư với Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ du lịch Cáp treo Fansipan Sa Pa. Ba điểm nhấn thu hút du khách là: Chuỗi sự kiện du lịch 5 mùa; Xây dựng một sản phẩm du lịch độc đáo đặc trưng thiên nhiên, văn hóa và  xúc tiến điểm đến, kết nối sản phẩm, dịch vụ du lịch của Sa Pa.

Ông VƯƠNG TRINH QUỐC - Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai: “Giữ gìn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Sa Pa. Làm sao người dân được tham gia vào các hoạt động du lịch và người ta được hưởng lợi từ du lịch.”

Ông NGUYỄN XUÂN CHIẾN - Giám đốc Sun World Fansipan Legend: “Với đòn bẩy từ việc cho phép mở cửa đón khách quốc tế từ 15/3, hàng loạt các hoạt động và sự kiện lễ hội đã được thị xã Sa Pa chuẩn bị cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn là Sun World Fansipan Legend. Chúng tôi tin rằng du lịch Sa Pa sẽ nhanh chóng phục hồi, tăng tốc trở lại.”

Thị xã Sa Pa hiện có gần 600 cơ sở lưu trú du lịch, gồm các khách sạn từ 2 đến 4 sao; cơ sở homestay và nhà nghỉ, với tổng số hơn 6.000 phòng. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5,  khu du lịch quốc gia Sa Pa dự kiến đón khoảng 70 nghìn du khách trong nước và khách quốc tế. Thị xã Sa Pa đã chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn cho du khách.

Chị LÊ THU UYÊN - Du khách đến từ tỉnh Bắc Giang: “Khi đến đây, ở Sa Pa họ tuân thủ phòng chống dịch rất tốt cho nên chúng tôi rất yên tâm.”

Theo thống kê của Sở Du lịch Lào Cai, 3 tháng đầu năm nay, Lào Cai đã đón gần 700 nghìn lượt khách. Doanh thu từ du lịch đạt hơn 2.100 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. Khu du lịch quốc gia Sa Pa là nơi có tốc độ phục hồi khách du lịch nhanh nhất.

Ông TRẦN SƠN BÌNH - Phó Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai: “Thứ nhất là chúng tôi tăng cường công tác xúc tiến và quảng bá để nhân dân và du khách có thể biết được những hoạt động, những sự kiện du lịch sẽ tổ chức tại tỉnh Lào Cai. Thứ 2 là chúng tôi chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh an toàn trong dịp cao điểm của những mùa lễ hội như 30/4 và 1/5 với nhiều nhiệm vụ cụ thể và nhóm giải pháp trọng tâm thứ 3 chúng tôi hướng tới, đó là làm mới những sự kiện du lịch hấp dẫn.”

Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch lên phương án cụ thể để phục vụ nhu cầu của khách du lịch, duy trì chất lượng dịch vụ như cam kết. Năm 2022, Lào Cai dự kiến đón hơn 4 triệu lượt du khách , phấn đấu doanh thu 5.000 tỉ đồng trong lĩnh vực này.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc