Sau phản ánh của Truyền hình Quốc hội, khai thác cát trái phép ở sông Lô đã chấm dứt

Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên địa bàn xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc mà THQHVN đã phản ánh trong chương trình trước, tới thời điểm này, hoạt động khai thác cát trái phép đã chấm dứt và được các cơ quan liên quan kịp thời chấn chỉnh, công tác kiểm tra, giám sát đã được các lực lượng chức năng tăng cường quân số. Ghi nhận của phóng viên THQHVN sau 1 tuần.

>>  Cát tặc hoành hành, người dân xót xa nhìn đất đai của mình cuốn theo dòng sông Lô

Người dân xã Đức Bác Không giấu được cảm xúc vui mừng khi hoạt động khai thác cát đã được các cơ quan chức năng quan tâm, nhưng đâu đó vẫn còn nỗi lo về sạt lở.

Bà NGUYỄN THỊ TĨNH, Xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động khai thác dừng một tuần, bây giờ là chúng tôi mất rất nhiều đất rồi, chúng tôi cầu cứu các cấp chính quyền nhanh chóng giúp đỡ chúng tôi để đảm bảo đời sống đảm bảo an ninh ở địa phương chúng tôi.

Ông ĐINH VĂN HẢO, Xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Mong muốn lớn nhất của chúng tôi thì tôi cũng đại diện người dân trong thôn các cấp quan tâm xây cho chúng tôi xin một cái kè để giữ đất, đấy là mong muốn lớn nhất.

Nguyên nhân sạt lở kéo dài bên cạnh do khai thác cát trái phép, còn được các cơ quan chuyên môn đánh giá do sự thay đổi dòng chảy khi một số công trình giao thông được tiến hành thi công. 

Ông NGUYỄN THANH TÙNG, Phó trưởng phòng TNMT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Cái này chúng tôi cũng đã tham mưu huyện để đề xuất lên sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc về kiểm tra đề xuất xây dựng bờ kè cho người dân mới có thể đảm bảo môi trường cho người dân.

Ông LÊ QUANG XƯỞNG, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Sau phản ánh của Truyền hình Quốc hội Việt Nam thì Đảng ủy, chính quyền địa phương đã có công văn chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, bí thư chi bộ thôn phải nghiêm túc kiểm tra, tiếp thu ý kiến người dân hơn nữa.

Tình trạng khai thác cát trái phép đã dừng lại sau khi ý kiến của cử tri được ghi nhận. Song vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt, liên tục của các cấp chính quyền để hoạt động này không tái diễn trong thời gian tới.

Trung tá NGUYỄN HỮU THÀNH, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng 24/24 để kiểm tra, giám sát, đảm bảo quân số kể cả trời mưa giá rét để kịp thời đấu tranh không để khai thác trái phép.

Mong mỏi lớn nhất của cử tri xã Đức Bác vẫn là được xây dựng 1 bờ kè kiên cố, để đảm bảo đời sống sinh kế của hàng trăm hộ dân bên kia đê tả sông lô.

Hữu Nghĩa