Sau phản ánh loạn homestay ở “Thiên đường mây” Tà Xùa, huyện Bắc Yên nói gì?

Sau khi Truyền hình Quốc hội (THQH) Việt Nam có phóng sự phản ánh tình trạng xây dựng các homestay xâm lấn đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La, Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Sơn La đã yêu cầu huyện Bắc Yên làm rõ những thông tin mà THQH đã nêu.

Huyện Bắc Yên cũng đã thành lập đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại khu du lịch “Thiên đường mây". Kết quả kiểm tra của huyện Bắc Yên xác nhận, đến thời điểm hiện tại phát hiện 7 điểm có hành vi xâm lấn đất lâm nghiệp, trong đó có 5 hộ đã dựng nhà trên vị trí vi phạm còn 2 hộ chưa xây dựng nhà trên vị trí vi phạm. UBND xã Tà Xùa đã lập biên bản và ban hành quyết định đình chỉ đối với các hộ gia đình nhưng một số hộ vẫn lén lút xây dựng. 

Phóng viên HOÀNG HÀ: “Đây là một cơ sở kinh doanh dịch vụ do người dưới xuôi lên đầu tư xây dựng ở “Thiên đường mây” Tà Xùa. Sau phản ánh của THQH VN về tình trạng xâm lấn đất lâm nghiệp, vừa rồi đoàn thanh tra của huyện Bắc Yên đã lên xác minh kiểm tra và tạm đình chỉ cơ sở này."

Về nội dung có việc chặt phá rừng bừa bãi, huyện Bắc Yên cũng xác nhận vị trí xảy ra tại khu vực Đỉnh gió thuộc địa phận rừng cộng đồng của bản Chung Trinh, xã Tà Xùa, thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Ngày 5/5/2022, trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La tổ chức tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, cử tri nơi đây cũng đã có những kiến nghị liên quan đến tình trạng phá rừng, tranh chấp đất đai ở Tà Xùa.

Anh MÙA A CHUNG -  bản Chung Trinh, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Công khai minh bạch quy hoạch đất đai để người dân biết. Đây cũng là biện pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng phá rừng, xây dựng trái phép trên đất rừng như hiện nay. Kiến nghị đẩy nhanh cấp sổ đỏ cho nhân dân. Những sổ cấp sai cần có biện pháp chỉnh lý cho đúng bởi đây là nguyên nhân của tình trạng tranh chấp đất đai hiện nay của Tà Xùa.”

Cử tri xã Tà Xùa cũng đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng những vị trí là đất rừng nhưng hiện tại không có cây rừng; hoặc ở khu vực trung tâm xã để tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân thực hiện các mô hình phát triển du lịch. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm du lịch bền vững.  

Ông LÊ VĂN KỲ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Càng có rừng càng làm du lịch tốt, chứ không phải bỏ nó (rừng -PV) ra. Bỏ nó ra theo tư duy của chúng ta là chặt hết đi rồi san phẳng như cái sân bóng, xong là dựng mấy cái lều lên là không được. Các đồng chí có ý tưởng tốt, đáng biểu dương, nhưng cần tư duy sâu xa hơn, lớn hơn. Tôi hi vọng Nghị định 156 sẽ điều chỉnh và hỗ trợ cho việc phát triển du lịch ở những khu vực đất có rừng”. 

Trong báo cáo trả lời những nội dung mà THQH VN đã phản ánh, huyện Bắc Yên cũng thừa nhận công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng còn nhiều hạn chế; một số bộ phận người dân chưa hiểu pháp luật đã tự ý lấn chiếm đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng để làm du lịch, sản xuất... ; tình trạng xây dựng các homestay tự phát gây khó khăn trong công tác quản lý về về đất đai, quy hoạch sử dụng đất, nếu không được siết chặt sẽ để lại nhiều hệ luỵ về lâu dài rất khó giải quyết.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam