Sau phân bổ, TP.Hồ Chí Minh vẫn "khát" vaccien

Tại buổi họp báo ngày 01/12, đề cập đến tình hình giải quyết khó khăn cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia của Bộ Y tế đối với TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết: Ngày 25/11, thành phố đã nhận 10.000 liều vaccine sởi và 5.140 liều vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) từ nguồn cung ứng của Bộ Y tế.

Đây là số lượng vaccine sởi, DPT được Bộ Y tế phân bổ từ 434.000 liều cho cả nước để thực hiện công tác tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, vaccine DPT này chỉ có thời hạn đến ngày 17/12/2022. Do đó, đơn vị phải tiếp tục sẵn sàng để nhận các đợt phân bổ tiếp theo.

Đại diện HCDC cho biết, hiện thành phố vẫn đang thiếu 3 loại vaccine gồm: MR (sởi – rubella), vaccine viêm não Nhật Bản và vaccine bOPV.

Ngày 12/8, Viện Pasteur TPHCM đã phân bổ 6.000 liều vaccine DPT (hạn dùng đến ngày 5/9) cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và đã sử dụng hết. Ngày 31/8, Viện Pasteur TPHCM có thông báo kho vaccine của viện đã hết các loại vaccine sởi và DPT.

Theo Sở Y tế, với tình hình cấp vaccine như hiện nay, ngành y tế thành phố đang thiếu 2 loại vaccine sởi và vaccien DPT. Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vaccine đủ theo số lượng đã đăng ký nhằm đảm bảo tiêm chủng cho người dân được tốt nhất.

Thúy Hiền