Sau vụ phát lệnh bắt ông Putin, Nga truy nã công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế

Ngày 19/5, Bộ Nội vụ Nga thông báo truy nã công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi cơ quan này phát lệnh bắt Tổng thống Putin. Thông báo nêu rõ, công dân Anh Karim Asad Ahmad Khan, sinh ngày 30/3/1970, bị truy nã theo luật hình sự Nga, song chưa nêu rõ lệnh truy nã dựa trên điều luật nào.

Công tố viên Khan mở cuộc điều tra về "tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người" ở Ukraine vài ngày sau khi chiến sự giữa nước này và Nga bùng phát cuối tháng 2/2022.

Ngày 20/3, Ủy ban Điều tra Nga mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Khan, công tố viên ICC với hai cáo buộc "cố tình truy tố người vô tội" và "tấn công đại diện của một quốc gia vốn có quyền miễn trừ ngoại giao".

Động thái trên diễn ra sau khi ICC ngày 17/3 cáo buộc Tổng thống Putin liên quan trực tiếp đến hoạt động "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em từ Ukraine sang Nga, coi đây là tội ác chiến tranh. ICC phát lệnh bắt ông Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova.

Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố, công tố viên và các thẩm phán ICC cố ý làm trái luật khi phát lệnh bắt ông Putin và bà Lvova-Belova mà không có cơ sở pháp lý. Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin ngày 11/5 cho biết, nước này sẽ sớm truy nã các thẩm phán ICC vì phát lệnh bắt Tổng thống Putin.

Ukraine cáo buộc Nga "di chuyển và giữ bất hợp pháp hơn 16.000 trẻ em" nước này sau khi chiến sự bùng phát. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói, họ sơ tán các em nhỏ khỏi vùng chiến sự để đảm bảo an toàn và sẽ đưa các em về khi điều kiện phù hợp.

(*) Nguồn: TASS, AFP

Mai Phương