Sắp có một phố sách bên bờ sông Hương, Thừa Thiên - Huế

Ngày 12/4, Hội sách xuyên Việt năm 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại Cố đô Huế, một trong những trung tâm văn hóa đọc của cả nước. Bên cạnh việc quảng bá, giới thiệu sách, hội sách cũng thảo luận tích cực nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trong thời gian tới.

Hội sách lần này mang đến độc giả hơn 10.000 đầu sách các loại, gồm nhiều ấn phẩm hay, mới, best seller. Cùng với không gian giới thiệu sách, hoạt động Tọa đàm nhằm phát triển văn hóa đọc thu hút sự quan tâm của công chúng. Các ý kiến đều cho rằng Huế từng là vùng đất nổi tiếng với truyền thống đọc sách nhưng hiện nay có vẻ chùng xuống, chưa thật sự có không gian dành cho người yêu sách đúng nghĩa. Ban tổ chức thống nhất hỗ trợ thành phố Huế mở một đường sách gần bên bờ sông Hương, thuận lợi cho du khách cũng như công chúng tham quan, đọc sách. 

Ông LƯU SỸ DƯƠNG – Phó Trưởng BTC Hội Sách xuyên Việt năm 2022: “Thật sự rất cần thiết, như đường sách ở TP Hồ Chí Minh – đường Nguyễn Văn Bình. Đó không phải là nơi bán sách nữa mà là địa chỉ văn hóa để các trường, gia đình có thể dẫn con ra ngoài chơi phố sách, không chỉ mua sách mà tận hưởng không gian văn hóa đọc. Tôi cũng mong muốn Huế sắp tới sẽ có phố sách dọc tuyến đi bộ Lê Lợi, đó sẽ là thành công lớn.”

Chị DƯƠNG NHẬT VY – Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Em thấy đây là 1 việc rất ý nghĩa vì hiện nay tìm cho mình 1 đầu sách mới rất là khó khăn. Thêm vào đó người trẻ hiện nay cũng lười đọc sách, mở đường sách ra sẽ có cơ hội để Huế phát triển văn hóa đọc.”

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, đại biểu có những đề xuất phát triển văn hóa đọc như: phát động phong trào đọc sách cho công chức, hình thành Tủ sách Công đoàn, quyên góp sách cho trẻ em nông thôn. Đối với các tủ sách thuộc các đơn vị Nhà nước, cần đa dạng các loại sách thay vì chỉ thuần túy ấn phẩm tuyên truyền về pháp luật. Hội sách sẽ diễn ra tại thành phố Huế đến ngày 17/4.

Thực hiện : Tiểu Bảo