Sẽ trình nghị quyết gỡ vướng thị thực quốc tế tại kỳ họp Quốc hội gần nhất

Chính sách thị thực hiện hành của Việt Nam được cho là không đủ hấp dẫn, thậm chí là rào cản thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Để tháo gỡ vướng mắc này, Bộ Công an cho biết, sẽ nghiên cứu sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh, trong đó mở rộng các nước được cấp thị thực điện tử, nâng thời hạn tạm trú...

Trong khi chờ đợi quá trình xây dựng pháp luật, để không lỡ thu hút khách du lịch mùa cao điểm, Bộ này dự kiến trình Quốc hội xem xét đưa nội dung này vào Nghị quyết của kỳ họp Quốc hội gần nhất.

Việt Nam hiện miễn thị thực cho 25 quốc gia. Du khách được miễn thị thực khi đến Việt Nam được tạm trú trong 15 ngày. Một số đại biểu cho rằng thời gian quá ngắn không khuyến khích khách du lịch.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, Bộ đang gấp rút hoàn thiện Dự án Luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Xuất nhập cảnh theo hướng: Mở rộng tối đa các nước được cấp thị thực điện tử; nâng thời hạn tạm trú cho người cấp thị thực điện tử từ 30 lên 90 ngày; kéo dài thời gian tạm trú cho người nước ngoài được miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày. Trong khi chờ Luật thông qua, Bộ dự kiến trình Quốc hội xem xét quy định này theo hình thức rút gọn.

Hai tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế. Từ 15/3, Trung Quốc mở cửa du lịch đến Việt Nam nên dự báo tháng 3 này, cả nước có thể đón thêm 1 triệu lượt khách, nâng tổng số khách quốc tế đến Việt Nam quý I lên 2,8 triệu lượt. Nếu tháo gỡ những điểm nghẽn về thị thực, Việt Nam có thể đón 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, vượt 22% so với mục tiêu đề ra.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Diệu Huyền Minh Quốc