Shopee, Lazada, TikTok Shop thống trị 90% thị phần chợ online

Số liệu mới được công bố trong báo cáo "Thương mại điện tử ở Đông Nam Á" của Momentum Works (Singapore) cho thấy, trong 9 tỷ USD giao dịch qua 5 sàn thương mại điện tử đa ngành lớn nhất Việt Nam năm 2022, 90% thuộc Shopee, Lazada, TikTok Shop.

Theo báo cáo này, 5 sàn thương mại điện tử đa ngành lớn nhất Việt Nam trong năm 2022 bao gồm: Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop và Sendo.

Thị phần năm ngoái của Shopee chiếm áp đảo với 63%, gấp 2,7 lần sàn đứng thứ hai là Lazada. Ngoài ra, dù là tân binh nhưng TikTokShop - tính năng thương mại điện tử nằm trong ứng dụng mạng xã hội video ngắn TikTok - đã chiếm được 4% thị phần, cao hơn Sendo.

Trong khi thứ hạng thị phần của Shopee và Lazada ổn định, TikTok Shop dù mới tham gia thị trường tháng 3 năm ngoái đã phát triển rầm rộ, thậm chí có thể cạnh tranh với các "đàn anh" thương mại điện tử đã mất nhiều năm đốt tiền để có tên tuổi ở Việt Nam.

Sự thống trị của Shopee và Lazada cũng tương tự trên toàn Đông Nam Á. Shopee đứng đầu thị phần ở tất cả 6 thị trường được thống kê gồm: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Singapore. Lazada đứng vị trí thứ hai ở 5 thị trường và hạng nhì ở cấp độ khu vực.

TikTok Shop có thị phần từ 1-5% tùy mỗi nước, với tổng giao dịch qua sàn này năm ngoái tại Đông Nam Á là 4,4 tỷ USD. Momentum Works đánh giá sự phát triển của sàn này cũng chính là một trong những xu hướng nổi bật năm nay.

(*) Nguồn: Momentum Works

Lan Phương