Siêu bão Noru tiến gần, toàn miền Trung vào vị trí sẵn sàng ứng phó với bão

Trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh, các địa phương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó, khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào neo đậu an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền. 

QUẢNG TRỊ: LÊN PHƯƠNG ÁN ỨNG PHÓ BÃO NORU

Chiều25/9 , tỉnh Quảng Trị họp khẩn triển khai các kịch bản ứng phó với siêu bão Noru Đặc biệt phải tập trung đề phòng lũ ống lũ quét, sơ tán các hộ dân trong vùng xung yếu đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ. Đến thời điểm này, gần 2.300 tàu thuyền tại Quảng Trị cùng hơn 6.000 thuyền viên đã vào nơi neo đậu an toàn, tránh bão Noru. Chỉ còn 9 chiếc thuyền đang hoạt động trên biển. Riêng tại huyện đảo Cồn Cỏ, đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Ngừng mọi hoạt động để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Địa phương cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, kiểm đếm, theo dõi tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên, hướng dẫn ngư dân thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; kiên quyết không cho người đi qua những khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, nơi dễ sạt lở đất… Sẵn sàng lực lượng, vật tư để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục đường chính khi xảy ra mưa lớn.

NGHỆ AN KÊU GỌI TÀU THUYỀN VÀO NEO ĐẬU, TRÁNH BÃO NORU

Nghệ An yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội. Đồng thời, sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản; các tàu vận tải, tàu du lịch, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống. Theo báo cáo nhanh, đến cuối ngày 24/9, tại Nghệ An không có phương tiện nằm trong khu vực nguy hiểm. Các phương tiện đang hoạt động trên biển đã được cơ quan thông tin duyên hải thông báo về vị trí, hướng đi của bão Noru và giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

PHÚ YÊN CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BÃO NORU

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên vừa yêu cầu các địa phương, đơn vị, cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bão NORU, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của bão để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền và nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh hiệu quả; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Hiện tất cả các tàu cá của tỉnh đang hoạt động trên biển đã nắm được thông tin về bão NORU, thường xuyên liên lạc với cơ quan chức năng, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ghi nhận trong sáng nay 25/9 đã có một số tàu khẩn trương về bờ, neo đậu an toàn.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo