• 1860 lượt xem
  • 22:31 10/03/2022
  • COVID-19

“Siêu vaccine” dự phòng Covid-19 sắp về Việt Nam

Sáng 10/03, kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca - kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới để dự phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Loại kháng thể bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương do Covid-19 này sẽ được triển khai tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thông qua sự phân phối của hệ thống tiêm chủng VNVC, thuộc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam.

Evusheld là kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép nhằm dự phòng trước virus SARS-CoV-2. 

Kết quả sau 6 tháng theo dõi và nghiên cứu của Astra Zeneca cho thấy, chỉ vài giờ sau khi tiêm Evusheld, cơ thể đã có đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ không mắc Covid-19 với hiệu quả lên tới 83% và không có trường hợp nào bệnh nặng hay tử vong. 

Hiệu quả này ở cả những người bị suy giảm miễn dịch do bệnh lý; người đang sử dụng các loại thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có thể không tạo được đáp ứng miễn dịch với vaccine phòng Covid-19 thông thường như: người cấy ghép tạng, ung thư, HIV… Đặc biệt, những người không thể tiêm bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào hiện có vì từng xảy ra tác dụng nghiêm trọng như: dị ứng nặng, sốc phản vệ… vẫn được chỉ định tiêm. Evusheld được chứng minh có hiệu quả phòng ngừa ít nhất 6 tháng, đặc biệt có thể phòng ngừa cả biến chủng Omicron. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính khoảng 2% dân số toàn cầu thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước Covid-19 do bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng. Trước khi có Evusheld, nhóm người này gần như không có biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả, ngoại trừ cách ly với nguồn lây./.

Văn Trình