Sinh viên Đài Loan (Trung Quốc) phát triển ứng dụng dự báo động đất

Chỉ trong vòng một tháng qua, Đài Loan (Trung Quốc) đã hứng chịu hơn 1.300 trận động đất, trong đó có những trận động đất lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Với nhu cầu ngày càng tăng về việc cập nhật nhiều thông tin dự báo động đất, các ứng dụng cảnh báo động đất đã trở nên phổ biến hơn.

Ứng dụng di động có tên “Nền tảng thông tin phòng chống thiên tai” là sản phẩm do hai sinh viên Đài Loan (Trung Quốc) nghiên cứu phát triển từ năm 2022. Trong những tuần gần đây, số lượng người dùng của ứng dụng này đã tăng vọt lên mức 370.000 người dùng, gấp hơn 10 lần so với thời điểm trước khi xảy ra các trận động đất liên hoàn.

Ngoài việc cung cấp thông tin chính thống từ chính quyền địa phương, ứng dụng dự báo động đất này còn theo dõi các địa chấn thu được từ hơn 130 cảm biến trên khắp Đài Loan (Trung Quốc) để từ đó đưa ra cảnh báo sớm cho người dùng.

Hiện tại, ứng dụng do chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) điều hành chỉ cảnh báo ở những khu vực có thể xảy ra động đất lớn với cường độ ước tính từ cấp 4 trở lên. Do đó, giới chức địa phương rất khuyến khích các nhà nghiên cứu tư nhân phát triển các ứng dụng mới, nhằm cung cấp thông tin kịp thời để ứng phó với những cơn động đất có độ lớn nhỏ hơn, từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại do động đất gây ra.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

 

 

QT