Số F0 ở Hà Nội đang lập đỉnh: Các kịch bản tiếp theo dưới góc nhìn chuyên gia

Số ca mắc Covid-19 mới đã liên tục lập đỉnh tại Hà Nội trong những ngày qua. Hệ thống y tế cơ sở tại các quận, huyện đã xảy ra tình trạng quá tải. Vậy với số ca mắc tăng cao trong nhưng ngày gần đây và dự kiến con số có thể tiếp tục tăng nữa, có đáng lo ngại. Ngay sau đây là chia sẻ của các chuyên gia y tế về vấn đề này.

>> F0 lập đỉnh, đường phố Hà Nội thưa vắng

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 2 và tầng 3 của Sở Y tế Hà Nội cho biết thời gian qua số ca nhiễm tới điều trị tăng lên, nhưng số tử vong đã giảm đi do người dân hầu hết đã được tiêm phòng đủ vắc xin. Cơ sở y tế này, vẫn đủ đáp ứng thu dung người bệnh Covid-19. 

TS NGUYỄN VĂN THƯỜNG: Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang:  Đến hôm nay tôi nghĩ Hà Nội vẫn đáp ứng đủ vì tỷ lệ nhiễm cao nhưng tỷ lệ nặng thì thấp. Nếu trước chưa tiêm vaccine thì tỷ lệ cần chăm sóc khi nhiễm khoảng 20%, còn bây giờ chỉ khoảng 3%. Trước đây tỷ lệ nặng và nguy kịch khoảng 5% thì giờ chỉ còn 0,3%. Số liệu tại Thành phố Hà Nội thì tôi không nắm nhưng tại Bệnh viện Đức Giang, số ca nhiễm tăng nhưng số lượng tử vong giảm xuống.

Tuy nhiên việc người dân có tâm lý chủ quan, và nghĩ rằng ai rồi cũng sẽ là F0, và lơ là các biện pháp phòng dịch, điều này mới là đáng lo ngại nhất. 

TS.BS PHẠM QUANG THÁI: Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc: Triệu chứng thường không nặng như trước đây chúng ta tiêm vaccine, tuy nhiên chúng ta không quá chủ quan trong câu chuyên này. Vì theo dõi thống kê trong giai đoạn covid triệu chứng không nặng nhưng hậu Covid theo báo cáo chúng tôi có được có 30-75% các bệnh nhân F0 đã có dấu hiệu của triệu chứng hậu Covid-19.

ThS.BS TÔ HOÀNG DƯƠNG: Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, BV Hữu Nghị Việt – Xô: Hà Nội hiện nay số mắc rất lớn, ngoài số báo cáo trên hệ thống còn số lượng người dân tự test, tự thông báo đến phường xã rằng tình trạng của tôi như vậy. Với số lượng ghi nhận lớn như vậy thì số lượng quá tải trong bv chưa nhiều. Các bệnh viện chuyen điều trị Covid như trung tâm hô hấp, trung tâm… được chỉ định điều trị chưa phải ở mức quá tải trong thời điểm hiện tại. Chính vì lý do như này nhiều ng chủ quan, vì chính sự chủ quan này chúng ta sẽ phải trả giá. Vì nếu số lượng tăng thì biến chứng sẽ tăng…”.

Theo các chuyên gia, Hà Nội đã vượt mốc 13.000 ca nhiễm mỗi ngày, con số thực tế có thể cao hơn, vì rất nhiều F0 chưa phát hiện ra hoặc không khai báo. Dịch đã lan sâu trong cộng đồng, không chỉ nhiễm ngoài xã hội, công sở, nơi đông người mà đang lây lan nhanh nhất trong từng gia đình. Dù rất khó ngăn được con số lây nhiễm như hiện nay, nhưng người dân vẫn phải tuân thủ tuyệt đối 5K.

Dự kiến sang tuần sau, Bộ Y tế sẽ hoàn thành việc ký hợp đồng với hãng Pfizer mua 21,9 triệu liều vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Vaccine được phê duyệt có tên Pfizer BioNTech COVID-19 Vaccine. Thành phần hoạt chất, nồng độ/hàm lượng: Người từ 12 tuổi trở lên được tiêm mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA COVID-19 (được bọc trong các hạt nano lipid). Còn vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mỗi liều 0,2 ml chứa 10 mcg.

Đối với vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm và hỗn dịch tiêm. Trong khi với vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

Thực hiện : Tiến Cường Trọng Hiếu