Sổ tay người cao tuổi: Dinh dưỡng và chăm sóc giảm nhẹ cần thiết với người bệnh ung thư

Có đến 30% bệnh nhân tử vong do suy kiệt cơ thể trước khi tử vong do ung thư. Cũng vì thế, hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc hồi phục tình trạng suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

Thời gian qua, bên cạnh đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội luôn chú trọng đến dinh dưỡng lâm sàng để đưa ra chế độ, suất ăn bệnh lý phù hợp với từng người bệnh, điều này vừa giúp người bệnh đảm bảo về dinh dưỡng vừa cảm thấy yên tâm điều trị.

Cụ bà Nguyễn Thị Minh (102 tuổi, Hà Nam) được gia đình đưa tới BVĐK Tâm Anh thăm khám sau khi xuất hiện các dấu hiệu ăn uống kém, đau bụng, sụt cân và rối loạn tiêu hóa. Nghi ngờ các dấu hiệu của bệnh ung thư, sau khi thăm khám bác sĩ chỉ định bệnh nhân thực hiện các phương pháp chẩn đoán. Kết quả cho thấy cụ Minh mắc ung thư tụy di căn gan. Với người cao tuổi không thể điều trị theo phương thức thông thường, một phác đồ điều trị chăm sóc, giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống được thực hiện.

Theo bác sĩ, điều trị ung thư ở người bệnh cao tuổi hết sức phức tạp, đặc biệt là ở người bệnh ung thư đã bước vào giai đoạn di căn. Bởi ở bệnh nhân cao tuổi, chức năng đã suy giảm, tác dụng phụ của thuốc rất dễ xảy ra, việc cân đối thuốc cần hết sức cẩn trọng. Nếu không căn đúng liều lượng người bệnh sẽ dễ gặp những tác dụng phụ của thuốc. Do đó, việc sử dụng thuốc giảm đau cũng cần được cân đối thật chính xác liều lượng.

Ở giai đoạn sớm, chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp người bệnh ít gặp các biến chứng nặng, và thoải mái hơn trong việc điều trị. Ở giai đoạn muộn, chăm sóc giảm nhẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người bệnh giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân nên chủ động tầm soát sức khỏe định kỳ. Người hút thuốc lá, người bị viêm tụy mạn, bệnh nhân đái tháo đường có người trong gia đình mắc ung thư tụy là đối tượng có nguy cơ cao nên chủ động thăm khám định kỳ 6 tháng/ lần để chăm sóc tốt sưc khoẻ của mình./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!