Sổ tay người cao tuổi: Giải pháp cho người bệnh thoái hoá khớp giai đoạn cuối

Thoái hóa khớp là một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất. Tại Việt Nam, cứ trong 3 người ngoài 40 tuổi thì có 1 người bị thoái hóa khớp gối. Tỷ lệ người từ 46 – 60 tuổi mắc bệnh này chiếm hơn 50%. Thay khớp gối được xem là phương pháp chữa trị có hiệu quả cao để thay thế khớp gối bị hư hại, bào mòn bởi các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp… Tìm hiểu thông tin về phương pháp điều trị này sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong quá trình chữa trị, rút ngắn thời gian phục hồi và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Bà Trần Thị Hợp, 67 tuổi, quê ở Hải Phòng đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong tình trạng đau khớp nhiều năm, không đi lại được và đã từng vào TPHCM tiêm tế bào gốc nhưng bệnh không đỡ. Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh của bà Hợp cho thấy bà bị thoái hóa khớp giai đoạn cuối, thay khớp nhân tạo là giải pháp tối ưu đối với bà. Theo đó, việc tái tạo bề mặt của khớp gối giúp người bệnh giảm đau, cải thiện sự linh hoạt của khớp, khôi phục khả năng vận động, cải thiện chất lượng sống.

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng lớp đệm tự nhiên giữa các khớp bị mài mòn. Khi tình trạng này xảy ra, xương của các khớp cọ xát với nhau mạnh hơn dẫn đến trạng thái đau, sưng, cứng, giảm khả năng di chuyển, gây đau đớn cho người bệnh. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Thay khớp gối là một phẫu thuật thường quy được thực hiện trên hơn 600.000 người trên toàn thế giới mỗi năm. Hơn 90% những người thực hiện thay khớp gối toàn phần đã được cải thiện về đau đầu gối và về chức năng. Hiện nay, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đang ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật, máy móc hiện đại bậc nhất giúp điều trị nội khoa và phẫu thuật, tái tạo khớp gối thành công tối ưu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam